วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ปลาทูต้มหวาน

ปลาทูต้มหวาน



ปลาทูต้มหวาน

1.ปลาทูสด ประมาณ 5 ตัว

2.น้ำตาลปี๊บ
ประมาณ 3-5 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

4.รากผักชี 2 +3  ต้น

5.กระเทียม 3 กลีบทุบพอแตก

6.พริกไทยเม็ด 20-30 เม็ด

7.เกลือป่น
½ ช้อนชา
8.น้ำเปล่า

วิธีทำปลาทูต้มหวาน
1.เลือกปลาทูสด (สังเกตสีของตาปลาจะแวว เนื้อปลาแน่ ผิวเกลี้ยง เหงือจะสีแดงสด) มาเอาไส้ออก เปิดตรงแก้มปลาทูแล้วดึงเหงือก  

2.นำปลาทูที่ดึงไส้ออกไปล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งที่ตัวปลาทู ถ้าปลาตัวใหญ่สามารถหั่นปลาออกเป็นสองส่วน
3.ตั้งหม้อใส่น้ำต้มให้เดือด นำรากผักชี พริกไทย กระเทียม มาโขลกให้ละเอียดเข้ากัน 

4.เสร็จแล้วยัดใส่ในตัวปลา ต้องการให้ดับกลิ่นคาวในตัวปลาทูคะ และเพื่อต้องการไม่ให้ท้องปลาแฟบเวลาต้มคะ

5.เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่เครื่องปรุงเช่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือ รอให้ทั้งหมดละลายและ รอให้น้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาทูลงไป

เคล็ดลับน่ารู้.......ควรต้มกะเตาถ่านคะ เพราะต้องเคี่ยวค้างคืน ด้วยไฟอ่อน
..........การต้มหวานปลาทูให้นิ่มควรต้มทิ้งไว้ค้างคืนคะ  การต้มหวานปลาทูจึงจะอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น