วันอังคารที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ลวกผักให้สด และเขียว

ผักสดลวกให้สด และเขียว ทำไง มาดูกันดีกว่าคะ 



    เลือกผักที่จะลวก เช่น ผักกวางตุ้ง ผักกาด มะเขือ ถั่วฝักยาว แครอท กระหล่ำปลี ฝักทอง กระหล่ำดอก ผักบุ้ง อื่น ๆ ตามแต่ชอบคะ 
วัตถุดิบ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ หรีอ 2 ก้อน


น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่าพอประมาณ
ขั้นตอนการปรุง

1 การนำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดจัด 

2 ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ต่อปริมาณน้ำ 10 ถ้วย 
3.พอน้ำเดือดจัดอีกรอบนำผักลงไปลวกประมาณ 5-10 นาที พอให้ผักสุกตักขึ้น 

4.เตียมภาชนะที่มีน้ำแข้งจัด และน้ำเย็นตั้งไว้ รองรับผักที่ลวกจากน้ำร้อน ลงมาแช่ 

5.พอผักที่ใส่ลงไปคลายความร้อน นำผักขึ้นใส่ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ จัดแต่งใส่จานให้สวยงามคะ
น้ำพริกกระปิโรยหน้ากุ้งแห้ง

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ9 ตุลาคม 2555 เวลา 19:11

    มีเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ ขอบคุณมากค่ะ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ9 ตุลาคม 2555 เวลา 19:31

    ขอบคุณที่แนะนำเคล็ดลับและสาระดีๆพาตะเวนหาของรับประทานอร่อยๆ

    ตอบลบ