วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปลาส้มทอดกรอบ และวิธีการทำปลาส้ม


สูตรวิธีการทำ ปลาส้ม  
1. ปลาตะเพียน ปลากระบอก (ตามขนาดประมาณ)    1   กิโลกรัม
ปลากระบอก

ปลาตะเีพียน
2. เกลือเม็ดหรือผง ประมาณ  400   กรัม
3. ผงรสดี ประมาณ   1   ช้อนโต๊ะ
4. ข้าวสุก  ประมาณ    100   กรัม
5. กระเทียม ปอกเปลือกออกประมาณ   100   กรัม
6.
 น้ำเปล่า ประมาณการชั่ง   1   กิโลกรัม
7. พริกแห้งคั่ว  5-10 เม็ด 

8. พริกสดหั่นหยาบ  5 ดอก

9. หัวหอมหั่นบาง  2-3 หัว

วิธีทำปลาส้ม
1. ทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมดแล้วใช้มีดบั้งที่ตัวปลาตามขวาง

2. น้ำตัวปลาที่ทำเสร็จมาผสมเกลือกับน้ำเปล่า แช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง

3. ทดสอบโดยการใช้มือจับดูที่ตัวปลาให้ปลามีลักษณะเนื้อแข็ง ๆ 


4. หลังจากแช่ได้ที่ นำมาล้างน้ำให้สะเด็ดคะ

5. นำปลาที่สะเด็ดมาคลุกกับข้าว ผงรสดี กระเทียม ที่เตรียมไว้


6. นำไปบรรจุหีบห่อในถุงพลาสติกที่เตรียมไว้คะ ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน จนเนื้อปลาเปรี้ยวได้ที


7.นำเนื้อปลาทอดไฟร้อน น้ำมันเยอะท่วมตัวปลา ปลาจะกรอบน่าทานมากคะ 




8. นำปลาที่ทอดตักใส่จาน โรยด้วยหัวหอม พริกสดหั่น พริกคั่ว น่าทานมาคะ
ขอบคุณภาพ google



3 ความคิดเห็น:

  1. น่าทานมากๆ..เลยครับ..ทำง่ายดี..ทำขายได้ราคา..อาหารพื้นบ้านเมืองไทย

    ตอบนำออก
  2. เขาขายกิโลละ 340 บาท แพงน่าดูคะ

    ตอบนำออก
  3. ถ้าอยู่ต่าประเทศเอาปลาที่หาง่ายมาใช้แทนปลาตะเพียนบ้านเราก็ใด้คะ. เอาปลาแซลมอนมาทำก็อร่อยอีกแบบนะคะรองทำดูแล้วจะติดใจ

    ตอบนำออก