วันอังคารที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

น้ำพริกแมงดา


น้ำพริกแมงดา
วัตถุดิบ
แมงดา ประมาณ 2 ตัว นำไปย่างไฟพอสุกกลิ่นหอม
กระเทียมปอกเปลีอก 2 -3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว จะนำไปย่างไฟก็ได้คะ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ นำไปย่างไฟพอหอม
พริกสด 5-8 เม็ด (เพิ่มได้คะตามความชอบ)
น้ำผึ่งแว่น ½ แว่น
เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
นำพริกสด กระเทียม หอมแดง และ มาตำพอแหลก ไม่ต้องละเอียดมากคะ

นำแมงดามาหักขา แล้วด้วยอื่นเป็นชิ้น (1 ตัวหักได้ 4 หรือ 5 ท่อนคะ ใส่ลงไปตำ เอาส่วนห่างตัดทิ้งไป คะ 

แมงดาย่างไฟคะ
แล้วตามด้วยกระปิ น้ำผึ้งแว่น แล้วตำต่อพอให้เข้ากัน เติมรสกับเกลือ  ชิมรสชาติพอ
ห้ได้ตามต้องการ ตักใส่ถ้วยเล็ก ทานกับผักสดและข้าวร้อน ๆ คะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น