วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ไข่เจียวกุ้งสับ คะ สำหรับมื้อเย็น


ไข่เจียวกุ้งสับ

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ประมาณ  3 ฟอง


กุ้งสด ปลอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นออกประมาณ  200 กรัม

ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ½ ช้อนชา


น้ำมันหอยประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ


พริกไทยดำป่นประมาณ ¼ ช้อนชา


ผักชี ต้นหอม ล้างสะอาด 1 ต้น ซอยให้ให้ละเอียด


น้ำมันสำหรับทอดประมาณ  ½ ถ้วย



วิธีปรุง
1. นำกุ้งมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ สับให้ละเอียด
2.นำต้นหอมผักชี มาซอยให้ตั้งไว้คะ


3.ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้ขึ้นฟู   นำเนื้อกุ้งที่สับ  ต้นหอมซอย ผักชี และเครื่องปรุงมาผสมกัน 

***ซีอิ้วขาว (อาจจะใช้น้ำปลาได้คะ) น้ำมันหอย  พริกไทยดำป่น  ใส่ลงไปในไข่ คนให้เข้ากัน***

4. ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรงคะ  ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันประมาณ 1/2 ถ้วย  รอจนน้ำมันร้อน 


5. เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไปคะ พอไข่เริ่มสุกก็ให้กลับด้าน สังเกตุสีของไข่จะเหลืองน่าทานคะ

4. ตักไข่ที่สุกแล้วใส่จาน นำใบผักชีมาโรยหน้า แค่นี้ก็น่าทานมากกคะ

                                                                              ^^... มีซอสมะเขือเทศอีกนิดจะอร่อยมากก...^^
thank you ภาพ google.....

1 ความคิดเห็น: