วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ยำถั่วพู อาหารคุณภาพคะ



เครื่องปรุง วัตถุดิบ
ถั่วพลูสด 1 มัดประมาณ 10 ก้าน  หั่นบางๆ ตามขวางคะ
หมูสับ 2 ขีด
ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ตั้งไฟให้เหลว ทำน้ำเชื่อมคะ)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดง หั่นบาง ๆ
พริกสด 5-10 เม็ด หั่นละเอียด
ตะไคร์หั่นบาง ๆ  1-2 ต้นเล็ก
วิธีทำ
น้ำถั่วพลูมาล้างให้สะอาด หั่นบาง ๆ ตั้งพักไว้คะ

นำหมูสับตั้งไฟให้สุก พอมีน้ำนิดหน่อย เต็มน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา

นำเครื่องปรุงทุกอย่างมาผสมกัน ตามด้วยน้ำมะนาวค๊ะ ชิมรสชาติ เผ็ดหวานเปรี้ยว มันตามชอบ....

ถ้าต้องการเผ็ดมาก ก็สามารถเพิ่มพริกป่นอีกได้คะ .......

3 ความคิดเห็น: