วัตถุดิบ
ปลาทู หรือปลากระบอก ประมาณ 5-7 ตัว
(ต่อการทาน 3-5 คน)
ปลาทู |
ปลากระบอก |
น้ำส้มโตนด ประมาณ 1 แก้ว
ขมิ้น (ทุบพอแตก ยาวประมาณ 2-3 ซม)
ตะไคร์ 1-2 ต้น (ตัดหั่น 2-3 ท่อน
ทุบพอแตก)
หัวหอม 1-2 หัว ทุบพอแตก
กระเทียมบอกเปลือก 3 กลีบ ทุบพอแตก
น้ำผึ้งแว่น ครึ่งแว่น
เกลือ ครึ่งช้อนชา
น้ำเปล่า กะพอประมาณไม่มาก
ขั้นตอนการทำ
1
นำปลาทู หรือปลากระบอกมาล้าง ดึงไส้ออก หั่นเฉียงพอเป็นเส้น
(บางท่านอาจจะตัดหัวออกก็ได้คะ
2
ต้มน้ำร้อนในหม้อ ใส่น้ำประมาณ ¼
ของหม้อต้มคะ
(ไม่ต้องใช้มาก เพราะต้องใส่น้ำส้มอีกคะ)
2 นาที ตามด้วยปลาคะ
(ไม่ต้องค้น จะทำให้ปลาเหม็นคาว)
4
ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เนื้อปลาจะสุก ให้เต็มน้ำส้ม และเกลือคะ
5
ถ้าเปรี้ยวมากไป ก็ใส่น้ำตาลแว่นได้ ยกลงเสริฟข้าวร้อน ๆ คะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น