วันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ต้มปลากับน้ำส้มโตนด (น้ำตาลโตนด)


วัตถุดิบ
ปลาทู หรือปลากระบอก ประมาณ 5-7 ตัว (ต่อการทาน 3-5 คน)
ปลาทู
ปลากระบอก
น้ำส้มโตนด ประมาณ 1 แก้ว
ขมิ้น (ทุบพอแตก ยาวประมาณ 2-3 ซม)
ตะไคร์ 1-2 ต้น (ตัดหั่น 2-3 ท่อน ทุบพอแตก)
  
หัวหอม 1-2 หัว ทุบพอแตก
กระเทียมบอกเปลือก 3 กลีบ ทุบพอแตก
น้ำผึ้งแว่น ครึ่งแว่น


เกลือ ครึ่งช้อนชา
น้ำเปล่า กะพอประมาณไม่มาก
ขั้นตอนการทำ
1 นำปลาทู หรือปลากระบอกมาล้าง ดึงไส้ออก หั่นเฉียงพอเป็นเส้น (บางท่านอาจจะตัดหัวออกก็ได้คะ
2 ต้มน้ำร้อนในหม้อ ใส่น้ำประมาณ ¼  
 ของหม้อต้มคะ 
(ไม่ต้องใช้มาก เพราะต้องใส่น้ำส้มอีกคะ)

3 รอให้น้ำเดือด ใส่กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ ขมิ้น ประมาณ 
2 นาที ตามด้วยปลาคะ (ไม่ต้องค้น จะทำให้ปลาเหม็นคาว)
4 ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เนื้อปลาจะสุก ให้เต็มน้ำส้ม และเกลือคะ
5 ถ้าเปรี้ยวมากไป ก็ใส่น้ำตาลแว่นได้  ยกลงเสริฟข้าวร้อน ๆ คะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น