วัตถุดิบ
(สำหรับทาน 3-5 คน)
เนื้อหมูแดง และหมูสามชั้น หั่นหมูยาวประมาณ 1-2 นิ้วคะ ใช้หมูประมาณ 5 ขีด
เครื่องแกงส้ม(พริกสด 15-20 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ ขมิ้น 2-3 ซม หัวหอม 1 หัวเล็ก )
เกลือ ครึ่งช้อนชา
น้ำมะนาว 3-4 ลูก
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกวางตุ้ง |
แครอท |
น้ำผึ้งแว่น ครึ่งแว่น
ผักรวม (กะหล่ำปลีก ผักกวางตุ้ง แครอท
มะเขือ) ใส่ผักได้ตามชอบคะ)
วิธีการทำ
1 ต้มน้ำให้ร้อนใส่น้ำประมาณ ¼ คะ ไม่ต้องมากคะ(เพราะต้องเต็มน้ำมะนาวอีก)
2 นำเครื่องแกงส้มทั้งหมดมาบด
หรือตำให้ละเอียด
3 ใส่เครื่องแกงส้มที่ตำ และกะปิในน้ำที่ต้ม
ตามด้วยเนื้อหมูที่หั่นไว้คะ
4
เนื้อหมูเริ่มสุก ตามด้วยมะเขือ และแครอทคะ เพราะสุกยากหน่อย ต้องใส่ก่อน
6
ใส่น้ำมะนาวที่คั้น แล้วชิมรส
สามารถเติมเกลือ และน้ำผึ้งแว่นคะ
7
ตักเสริมคะ ทานกะข้าวร้อนๆๆ .....
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น