สูตรวิธีการทำ ปลาส้ม
ปลาตะเีพียน |
2. เกลือเม็ดหรือผง
ประมาณ 400 กรัม
3. ผงรสดี
ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ข้าวสุก ประมาณ 100 กรัม
5. กระเทียม
ปอกเปลือกออกประมาณ 100 กรัม
6. น้ำเปล่า ประมาณการชั่ง 1 กิโลกรัม
6. น้ำเปล่า ประมาณการชั่ง 1 กิโลกรัม
8. พริกสดหั่นหยาบ 5 ดอก
9.
หัวหอมหั่นบาง 2-3 หัว
วิธีทำปลาส้ม
1. ทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมดแล้วใช้มีดบั้งที่ตัวปลาตามขวาง
1. ทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมดแล้วใช้มีดบั้งที่ตัวปลาตามขวาง
2. น้ำตัวปลาที่ทำเสร็จมาผสมเกลือกับน้ำเปล่า
แช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง
3. ทดสอบโดยการใช้มือจับดูที่ตัวปลาให้ปลามีลักษณะเนื้อแข็ง ๆ
4. หลังจากแช่ได้ที่ นำมาล้างน้ำให้สะเด็ดคะ
5. นำปลาที่สะเด็ดมาคลุกกับข้าว ผงรสดี กระเทียม ที่เตรียมไว้
6. นำไปบรรจุหีบห่อในถุงพลาสติกที่เตรียมไว้คะ ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน จนเนื้อปลาเปรี้ยวได้ที
6. นำไปบรรจุหีบห่อในถุงพลาสติกที่เตรียมไว้คะ ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน จนเนื้อปลาเปรี้ยวได้ที
7.นำเนื้อปลาทอดไฟร้อน น้ำมันเยอะท่วมตัวปลา ปลาจะกรอบน่าทานมากคะ
8. นำปลาที่ทอดตักใส่จาน
โรยด้วยหัวหอม พริกสดหั่น พริกคั่ว น่าทานมาคะ
ขอบคุณภาพ google
น่าทานมากๆ..เลยครับ..ทำง่ายดี..ทำขายได้ราคา..อาหารพื้นบ้านเมืองไทย
ตอบลบเขาขายกิโลละ 340 บาท แพงน่าดูคะ
ตอบลบถ้าอยู่ต่าประเทศเอาปลาที่หาง่ายมาใช้แทนปลาตะเพียนบ้านเราก็ใด้คะ. เอาปลาแซลมอนมาทำก็อร่อยอีกแบบนะคะรองทำดูแล้วจะติดใจ
ตอบลบ