วันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เครื่องแกงไก่ราดนมสด

เครื่องแกงไก่ราดกระทิสด
เครื่องปรุงพริกแกง

พริกสด 15-20 ดอก


พริกไทย 20-30 เม็ด

กระเทียม 3 กลีบปอกเปลือก

ขมิ้น หั่น 2 ซม 

ตะไคร์หั่นฝอย 1 ต้น

กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ 

  **** นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาโขลกหรือปั่นรวมกันตั้งพักไว้ ตามรูป******
เครื่องแกงที่สำหรับรูปแล้ว
วัตถุดิบ



เนื้อไก่ 1/2 กก หั้นตามยาว ประมาณ 2-3 ซม 


มะเขื่อ 5 ลูก หั่นเฉียง (1 ลูกได้ 4 ส่วน)

นมสดตราคาร์เนชั่น พอประมาณ
วิธีการปรุง
1 ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด ตั้งพักไว้ให้แห้ง



2 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน นำไก่ลงไปผัด 5 นาที พอสุก
3. แล้วใส่เครื่องแกงลงไปผัดกับไก่
4. นำมะเขือลงไปผัด อีก 5 นาที ให้สุกนิ่ม 
5. เติมน้ำเปล่า 1/2 แก้ว   ไม่ต้องการให้ไก่ติดกระทิ 
6. ใส่พริกชีฟ้าหั่น ตามลงไปผัด 
7. ค่อย ๆ เทน้ำกระทิสด พอได้กลิ่้นหอม เครื่องแกงจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนิดหน่อย น่าทานมา
หน้าตาหลังราดกระทิสดแล้วสีจะอ่อนลงคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น