วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วิธีต้มไข่ & ไข่ต้ม


วัตถุดิบ 
ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้คะแต่ต้องสด ประมาณ 5-10 ฟอง 

ไข่สด
น้ำเปล่า 1-2 ลิตร
น้ำเปล่า
เกลือ 1-2 ช้อนชา

เกลือ
วิธีทำ 

1 ตั้งหม้อใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเริ่มอุ่นให้เติม เกลือป่นในสัดส่วนเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำ 1 ลิตร ไม่ต้องให้น้ำเืดือดคะ และควรต้มด้วยไฟอ่อน ประมาณ 15 นาที 

2. ถ้าต้องการให้ไข่แดงเป็นยางมะตูมจะใช้เวลาประมาณ 8 นาทีคะ

3.เมื่อไข่สุกก็ควรตักขึ้นนำไปแช่ในน้ำเย็นทันที 

4.ปอกด้วยการตอก แล้วบีบเบา ๆ เปลือกจะหลุดง่ายคะ และผิวไข่ไม่แตก ไม่เละ เนื้อไม่แข็งกระด้างด้วย แล้วจะทำให้เข่นุ่มนิ่มทานอร่อย  



เคล็ดลับ ... ความเค็มจากเกลือยังช่วยปิดรอยร้าวของเปลือกไข่ไม่ให้เนื้อไหลออกมาระหว่างต้มได้จ๊ะ  ^^...


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น