เนื้อหมัก |
ไก่หมัก |
หมูหมัก |
มักจะนิยมใช้สูตรไม่เหมือนกันคะ
แต่ชนิดของสิ่งที่นำมาหมักก็มักจะมีไม่กี่อย่าง แล้วแต่จะถนัดสิ่งใด
มาดูกันคะว่ามีอะไรใช้หมักได้บ้าง
ซีอิ้วขาว
ไข่ขาว
แป้งมัน
น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลทราย)
สับปะรด
มะละกอ (ใช้ยางอย่างเดียว)
น้ำมันพืช
พริกไทย
เกลือ
โซดาไบคาร์บอเนต
เหล้าจีน
สูตรการหมัก ตามแต่ชอบคะ
1. การที่จะหมักเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ให้เปื่อยนั้นในสมัยโบราณมักจะใช้
ยางมะละกอ ไปหมักกับเนื้อทิ้งไว้ ประมาณ 10-20 นาที ล้างยางมะละกอออกคะ
แล้วนำเนื้อมาปรุงอาหาร
2. อีกวิธีก็คือนำน้ำสับปะรดมาหมัก ใช้เวลาในการหมักประมาณ 10-20
นาที สังเกตเนื้อจะนิ่ม
3.ใช้ผงโซดาไบคาร์บอเนต นำมาใส่ลงไปในเนื้อที่จะหมัก
ก็จะได้เนื้อเปื่อย นุ่มเหมือนกัน
4. อีกวิธีก็คือการหมักด้วยซีอิ๊ว กับ น้ำมันพืช พริกไทยป่น
(หรือพริกไทยเม็ดทุบพอแตก) และ เหล้าจีนอีกนิดหน่อยคะ ประมาณ 2 ชั่วโมงเนื้อก็จะทั้งนุ่มทั้งเปื่อยดี
5. หมักด้วย ซีอิ้วขาว แป้งมัน ไข่ขาว น้ำตาลปี๊บ
จะเป็นเนื้อนุ่ม และเนื้อนิ่มมากคะ
**************************><
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น