วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

การหมักเนื้อต่าง ๆ (หมักเนื้อ ไก่ หมู วัว)

วิธีหมักเนื้อต่าง ๆ
เนื้อหมัก
ไก่หมัก
หมูหมัก
        มักจะนิยมใช้สูตรไม่เหมือนกันคะ แต่ชนิดของสิ่งที่นำมาหมักก็มักจะมีไม่กี่อย่าง แล้วแต่จะถนัดสิ่งใด มาดูกันคะว่ามีอะไรใช้หมักได้บ้าง
ซีอิ้วขาว
ไข่ขาว
แป้งมัน
น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลทราย)
สับปะรด
มะละกอ (ใช้ยางอย่างเดียว)
น้ำมันพืช
พริกไทย
เกลือ
โซดาไบคาร์บอเนต
เหล้าจีน
สูตรการหมัก ตามแต่ชอบคะ
1. การที่จะหมักเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ให้เปื่อยนั้นในสมัยโบราณมักจะใช้ ยางมะละกอ ไปหมักกับเนื้อทิ้งไว้ ประมาณ 10-20 นาที ล้างยางมะละกอออกคะ แล้วนำเนื้อมาปรุงอาหาร
2. อีกวิธีก็คือนำน้ำสับปะรดมาหมัก ใช้เวลาในการหมักประมาณ 10-20 นาที สังเกตเนื้อจะนิ่ม
3.ใช้ผงโซดาไบคาร์บอเนต นำมาใส่ลงไปในเนื้อที่จะหมัก ก็จะได้เนื้อเปื่อย นุ่มเหมือนกัน
4. อีกวิธีก็คือการหมักด้วยซีอิ๊ว กับ น้ำมันพืช พริกไทยป่น (หรือพริกไทยเม็ดทุบพอแตก) และ เหล้าจีนอีกนิดหน่อยคะ ประมาณ 2 ชั่วโมงเนื้อก็จะทั้งนุ่มทั้งเปื่อยดี
5. หมักด้วย ซีอิ้วขาว แป้งมัน ไข่ขาว น้ำตาลปี๊บ จะเป็นเนื้อนุ่ม และเนื้อนิ่มมากคะ
**************************><  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น