เลือกผักที่จะลวก เช่น ผักกวางตุ้ง ผักกาด มะเขือ ถั่วฝักยาว แครอท กระหล่ำปลี ฝักทอง กระหล่ำดอก ผักบุ้ง อื่น ๆ ตามแต่ชอบคะ
วัตถุดิบ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ หรีอ 2 ก้อน
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าพอประมาณ
ขั้นตอนการปรุง
1 การนำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดจัด
2 ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ต่อปริมาณน้ำ 10 ถ้วย
3.พอน้ำเดือดจัดอีกรอบนำผักลงไปลวกประมาณ 5-10 นาที พอให้ผักสุกตักขึ้น
4.เตียมภาชนะที่มีน้ำแข้งจัด และน้ำเย็นตั้งไว้ รองรับผักที่ลวกจากน้ำร้อน ลงมาแช่
5.พอผักที่ใส่ลงไปคลายความร้อน นำผักขึ้นใส่ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ จัดแต่งใส่จานให้สวยงามคะ
น้ำพริกกระปิโรยหน้ากุ้งแห้ง |
มีเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ ขอบคุณมากค่ะ
ตอบลบขอบคุณที่แนะนำเคล็ดลับและสาระดีๆพาตะเวนหาของรับประทานอร่อยๆ
ตอบลบ