....เทศกาลเดือนสิบมาทำขนมเจาะหู กันคะ
ขนมเจาะหู |
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 แก้ว
น้ำตาลแดง 1/2 กก.
น้ำมันพืช
วิธีทำ:-
1. นำน้ำตาลทรายมาเคี่ยวจนเหนียว ยกลง
น้ำตาลทรายแดงที่เคี่ยวเสร็จ |
2.นำแป้งข้าวเจ้ามาใส่ในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงที่เคี่ยว คลุกให้เข้ากัน
แล้วค่อยๆใส่น้ำลงไปประมาณไม่ให้แฉะ พอปั้นเป็นก้อนได้
แป้งที่ปั้นเสร็จแล้ว |
ปั้นเป็นรูปวงกลมมีรูตรงกลา' |
3.ตั้งกระทะเทน้ำมันให้ไฟปานกลาง ใช้น้ำมันมากหน่อยคะ นำแป้งที่ปั้นแล้วเป็นรูปวงกลมแล้วเจาะรูตรงกลาง ลงไปทอด
ให้เห็นสีเหลืองน้ำตาล กลับด้าน ตักขึ้นมาพักไว้
ขนมเจาะหู |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น