วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2555

คั่วกลิ้งหมู แกงทางใต้ เผ็ดร้อน...


คั่วกลิ้งหมู
เครื่องแกงเผ็ดปักษ์ใต้
 พริกสด และ พริกแห้ง ประมาณ  40 เม็ด 
 พริกไทย 30-40 เม็ด 
ตะไคร้หั่นซอย 1-2 ต้นเล็ก 
 กระเทียม 5 กลีบ 
 ขมิ้น ประมาณ 4 ซม .
 ผิวมะกรูด หั่นฝอย นิดหน่อยคะ
 วัตถุดิบ
เนื้อหมูติดมัน 100 กรัม
 เครื่องแกงเผ็ด
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
 เกลือป่น ½ ช้อน

ใบมะกรูด 5 ใบ

 น้ำเปล่า 1 แก้ว 
 ขั้นตอนการปรุง
1. นำหมูมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นหมูตามยาว ประมาณ 2 ซม (เพราะถ้าหมูสุกจะเหลือ 1 ซม น่าทาน)
 2. นำเครื่องแกงทั้งหมดมาปั้นรวมกัน ตั้งพักไว้ 

3. ตั้งกระทะแล้วเทเครื่องแกงที่ปั้นไว้ลงไป เต็มน้ำ 1 แก้ว (จะไม่ใช้น้ำมันพืชคะ เพราะต้องการให้หมูไม่มันมาก) ตามด้วยกะปิ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายกับเครื่องแกง
 4. ใส่หมูที่หั่นตามลงไปคะ แล้วผัดจนน้ำแห้งคะ 

5. เติมเกลือนิดหน่อย แล้ว ตามด้วยใบมะกรูดหั่นบางๆโรยหน้า       ตักเสริฟคะ  



ขอบคุณภาพ google.....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น