คั่วกลิ้งหมู |
เครื่องแกงเผ็ดปักษ์ใต้
พริกสด และ พริกแห้ง ประมาณ 40 เม็ด
พริกไทย 30-40 เม็ด
ตะไคร้หั่นซอย 1-2 ต้นเล็ก
กระเทียม 5 กลีบ
ขมิ้น ประมาณ 4 ซม .
ผิวมะกรูด หั่นฝอย นิดหน่อยคะ
วัตถุดิบ
เนื้อหมูติดมัน 100 กรัม
เครื่องแกงเผ็ด
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อน
ใบมะกรูด 5 ใบ
น้ำเปล่า 1 แก้ว
ขั้นตอนการปรุง
1. นำหมูมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นหมูตามยาว ประมาณ 2 ซม (เพราะถ้าหมูสุกจะเหลือ 1 ซม น่าทาน)
2. นำเครื่องแกงทั้งหมดมาปั้นรวมกัน ตั้งพักไว้
3. ตั้งกระทะแล้วเทเครื่องแกงที่ปั้นไว้ลงไป เต็มน้ำ 1 แก้ว
(จะไม่ใช้น้ำมันพืชคะ เพราะต้องการให้หมูไม่มันมาก) ตามด้วยกะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
คนให้ละลายกับเครื่องแกง
4. ใส่หมูที่หั่นตามลงไปคะ แล้วผัดจนน้ำแห้งคะ
5. เติมเกลือนิดหน่อย แล้ว ตามด้วยใบมะกรูดหั่นบางๆโรยหน้า
ตักเสริฟคะ
ขอบคุณภาพ google.....
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น