หมูหวาน
หมูหวานสามชั้นติดมัน |
การทำหมูหวานควรเลือกหมูสามชั้นคะ
เนื้อหมูติดมันจะทำให้ดูน่ารับประทานมากคะ
การหั่นหมู ควรจะให้ได้ความยาวประมาณ 2
นิ้วคะ เวลาผัดเนื้อหมูจะย่นลงมาอีก ทำให้ได้ขนาดพอคำ มาดูเครื่องปรุงกันคะ
เครื่องปรุง
เนื้อหมูสามชั้นติดมัน |
เนื้อหมูสามชั้น ประมาณ 350 กรัม หั่นตามยาวประมาณ 2 นิ้ว
ซีอิ้วขาว -ซี้อิ้วดำ |
ซีอิ้วขาว ประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ ประมาณ 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส |
ซอสปรุงรสประมาณ 1 ช้อนชา
น้ำตาลแว่น |
น้ำตาลปี๊บ |
น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลแว่น ประมาณ 2-3 อัน
หอมแดงหั่นบาง |
หัวหอมแดงใช้ประมาณ 3 หัว หั่นเป็นแว่นบาง
ๆ คะ
น้ำเปล่า |
น้ำเปล่า ½ แก้ว
วิธีปรุง
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด และ หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ
ตามรูปคะ
หมูสามชั้นหั่น |
2. ซอยหอมแดงเป็นแว่นๆ
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่น้ำเปล่าประมาณ
ครึ่งถ้วย รอให้น้ำเดือด
นำหมูลงไปผัดกับน้ำตาล |
4. ใส่หมูลงไปผัดในกระทะเคี้ยวหมูให้สุก ใช้ไฟปานกลาง ระหว่างนี้น้ำตาลจะดูดน้ำมาก
ควรเต็มน้ำเพิ่มได้เรื่อยๆ คะ
เคี่ยวหมูจนสุกแห้ง |
5. เคี่ยวจนหมูสุกและแห้ง ใส่หัวหอมลงไปและปรุงรสด้วยเครื่องปรุงซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีตักเสริฟ
หมูหวานน่าทานมากคะ |
ขอบคุณภาพ google
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น