วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

หมูหวาน ทำง่าย ๆ


หมูหวาน
หมูหวานสามชั้นติดมัน
      การทำหมูหวานควรเลือกหมูสามชั้นคะ  เนื้อหมูติดมันจะทำให้ดูน่ารับประทานมากคะ การหั่นหมู ควรจะให้ได้ความยาวประมาณ 2  นิ้วคะ เวลาผัดเนื้อหมูจะย่นลงมาอีก ทำให้ได้ขนาดพอคำ มาดูเครื่องปรุงกันคะ
เครื่องปรุง
เนื้อหมูสามชั้นติดมัน
 เนื้อหมูสามชั้น ประมาณ 350 กรัม หั่นตามยาวประมาณ 2 นิ้ว

ซีอิ้วขาว -ซี้อิ้วดำ
ซีอิ้วขาว ประมาณ 1 ½  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ ประมาณ  1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส
 ซอสปรุงรสประมาณ 1 ช้อนชา
น้ำตาลแว่น

น้ำตาลปี๊บ
 น้ำตาลปี๊บ  หรือน้ำตาลแว่น ประมาณ 2-3  อัน
หอมแดงหั่นบาง
หัวหอมแดงใช้ประมาณ  3 หัว หั่นเป็นแว่นบาง ๆ คะ
น้ำเปล่า
น้ำเปล่า ½ แก้ว
วิธีปรุง
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด และ หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ ตามรูปคะ 
หมูสามชั้นหั่น
2. ซอยหอมแดงเป็นแว่นๆ
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่น้ำเปล่าประมาณ ครึ่งถ้วย รอให้น้ำเดือด
นำหมูลงไปผัดกับน้ำตาล
4. ใส่หมูลงไปผัดในกระทะเคี้ยวหมูให้สุก ใช้ไฟปานกลาง ระหว่างนี้น้ำตาลจะดูดน้ำมาก ควรเต็มน้ำเพิ่มได้เรื่อยๆ  คะ
เคี่ยวหมูจนสุกแห้ง
5. เคี่ยวจนหมูสุกและแห้ง ใส่หัวหอมลงไปและปรุงรสด้วยเครื่องปรุงซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีตักเสริฟ 


หมูหวานน่าทานมากคะ










ขอบคุณภาพ google

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น