แกงเขียวหวานหมูกับมะเขือเปราะ |
แกงเขียวหวานกุ้งกับลูกชิ้นไก่ |
เครื่องปรุง
*น้ำพริกเครื่องแกง
1.
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
2.
พริกขี้หนูสีเขียวเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
4.
กระเทียม 9 กลีบ
5.
หอมแดงซอย 3 หัว
6.
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
7.
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
9.
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
10. ยี่หร่าคั่ว
1
ช้อนชา
11. ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะชา
12. กะปิ 1 ช้อนชา
***นำน้ำพริกเครื่องแกงทั้งหมดข้อ
1-12 มาตำหรือบดรวมกันคะ***
วัตถุดิบ
*เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
เนื้อไก่ |
อาหารทะเล |
(เนื้อสัตว์ที่สามารถนำมาแกงได้
เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา (ปลาดุก) ปลาหมึก กุ้ง
ลูกชิ้นปลาอินทรีย์ ลูกชิ้นปลากราย)
*กะทิ 1000 กรัม (ควรแบ่งเป็นหัวกระทิ และหางกะทิคะ)
น้ำกระทิ |
มะเขือเปราะ |
มะเขือยาว |
*ผักที่สามารถนำมาใส่ในแกง เช่น มะเขือพ่วง มะเขือยาว มะเขือเปราะ
หน่อไม้สับ หน่อไม้ต้ม ฝักเขียว
หยวกกล้วย กล้วยอ่อน มะเขือเปราะ ฝักทอง
ข้าวโพดอ่อน (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือตามชนิดของผัก)
*ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง เด็ดเฉพาะใบและยอดอ่อนคะ
ใบโหระพา |
*น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
*พริกชี้ฟ้าแดง เขียว 2 ดอก (หั่นเฉียง)
หน่อไม้ต้ม |
พริกชี้ฟ้าแดง เขียว |
*ใบมะกรูด 4 ใบ ฉีกจะได้รสชาติมากกว่าคะ
ฝักเขียวหั่นพอคำ |
ข้าวโพดอ่อน |
มะเขือพวง |
หยวกกล้วย |
ฟักทอง |
วิธีทำ
1.นำเครื่องแกงมาโขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด แล้วผัดกับน้ำมัน
พักไว้
2.ใส่น้ำกะทิโดยแบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ตามด้วยไก่หรือเนื้อที่เตรียมไว้ ลงผัดจนเริ่มสุก
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาล
น้ำปลา ใส่ผักที่ต้องการลงไปจนสุก ใส่หัวกะทิที่แบ่งไว้ ช่วงนี้ไฟอ่อนคะ
4.ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว แล้วปิดไฟ ตักเสริฟคะ
แกงเขียวหวานเนื้อหมูแดง |
ขนมจีนแกงเขียวหวาน |
แกงเขียวหวานกุ้งลูกชิ้นปลา |
แกงเขียวหวานกระดูกหมูใส่เลือดหมู |
แกงเขียวหวานปลาดุก |
thank you ภาพ google..
..........................................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น