วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2555

ส้มตำ สารพัดผลไ้ม้


ตำรวมมิตร


ยำแอปเบิ้ลเขียว
วัตถุดิบ สำหรับทำ 1 จาน ทาน 2-3 คน
- แอปเปิ้ลเขียวลูกใหญ่ 2 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยม 3 ส่วน

- พริกป่น ตามชอบ

- กระเทียม 1-2 กลีบปอกเปลือก

- กุ้งแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ

- ถั่วคั่ว 2-3 ช้อนคะ 

- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

- น้ำมะนาว 1½ ลูก

- น้ำปลา 1-2  ช้อนโต๊ะ
 
-มะเขือเทศ 1-2 ลูกปั่นเป็นสี่เหลี่ยมคะ

-สัปปะรด 5-10 ชิ้น

ขั้นตอนการปรุง:
- นำสัปปะรดมาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตักผักไว้

- นำมะเขือเทศมาหั่นเฉียงเอาเฉพาะเปลือกคะทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ คะ
- นำแอปเปิ้ลล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ คะ  
- โดยเตรียมน้ำเกลือ ครึ่งช้อนชา ผสมกะน้ำเปล่าใส่ถ้วน สำหรับแช่แอปเบิ้ลที่หั่นให้ยางมันออกและ สีไม่หม่อง น่าทานประมาณ 5-10 นาทีคะ แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ 

- นำกระเทียม 1-2 กลีบ ปอกเปลือกตำพอหยาบ ใส่กุ้งแห้งไปโขลก 1 ช้อนไม่ต้องละเอียดมาก ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อน น้ำปลา 2 ช้อน น้ำมะนาว พริกป่น 1 ช้อน ผสมน้ำยำให้เข้ากัน 
- ชิมรสตามชอบ อาจจะเพิ่มน้ำมะนาวเพื่อความเปรี๊ยว หรือน้ำตาล พริกป่น ตามสมควร 
- นำแอปเปิ้ล สัปปะรด มะเขือเทศ มาเทในน้ำยำ  เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน
- โรยด้วยกุ้งแห้ง และถั่วอีกครั้งคะ น่ารับประทานมาก ...
ตำแอปเบิ้ลเขียวน่าทานมากคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น