|
ตำรวมมิตร |
ยำแอปเบิ้ลเขียว |
วัตถุดิบ สำหรับทำ 1 จาน ทาน 2-3 คน
- แอปเปิ้ลเขียวลูกใหญ่ 2 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยม 3 ส่วน
- พริกป่น ตามชอบ
- กระเทียม 1-2 กลีบปอกเปลือก
- กุ้งแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วคั่ว 2-3 ช้อนคะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1½ ลูก
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
-มะเขือเทศ 1-2 ลูกปั่นเป็นสี่เหลี่ยมคะ
-สัปปะรด 5-10 ชิ้น
ขั้นตอนการปรุง:
- นำสัปปะรดมาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตักผักไว้
- นำมะเขือเทศมาหั่นเฉียงเอาเฉพาะเปลือกคะทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ คะ
- นำแอปเปิ้ลล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
คะ
- นำกระเทียม 1-2 กลีบ ปอกเปลือกตำพอหยาบ ใส่กุ้งแห้งไปโขลก 1
ช้อนไม่ต้องละเอียดมาก ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อน น้ำปลา 2 ช้อน น้ำมะนาว พริกป่น 1
ช้อน ผสมน้ำยำให้เข้ากัน
- ชิมรสตามชอบ อาจจะเพิ่มน้ำมะนาวเพื่อความเปรี๊ยว
หรือน้ำตาล พริกป่น ตามสมควร
- นำแอปเปิ้ล สัปปะรด มะเขือเทศ มาเทในน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน
- โรยด้วยกุ้งแห้ง และถั่วอีกครั้งคะ น่ารับประทานมาก ...
ตำแอปเบิ้ลเขียวน่าทานมากคะ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น