ผัดกุ้งกับสะตอ |
ส่วนประกอบ
1. สะตอแกะเปลือกแล้ว ประมาณ 1 ถ้วย
2. พริกขี้หนูสด 10 ทุบพอแตก
3. กระเทียมสับ
4. กุ้งตัวใหญ่ ประมาณ 10-20 ตัว
4. กุ้งตัวใหญ่ ประมาณ 10-20 ตัว
5. น้ำมันพืช
6. พริกไทยป่น
7. น้ำปลา หรือเกลือ
8. ถั่วฝักยาว
10. พริกชี้ฟ้า
11.เครื่องปรุงรสดี 1 ช้อน
12.ซอลหอย 1 ช้อน
13.ต้นหอม บางท่านชอบใส่คะ
ขั้นตอนการปรุง
1.กระเทียมแกะเปลือกมาสับ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนแล้วพอควร
ใส่กระเทียมสับที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม เบาไฟเล็กน้อย ไม่ต้องการให้กระเทียมมีกลิ่นไหม้
3. ใส่กุ้งที่แกะเปลือกแล้วผ่าหลังให้สวยงาม ลงไปผัดให้ทั่ว
ตามด้วยเมล็ดสะตอ ผัดต่ออีกเล็กน้อย
4. พอสะตอสุก ตามด้วย ถั่วฝักยาวหั่นพอคำ หอมหัวใหญ่หั่นบาง ไม่ต้องให้สุกมาก ใส่ซอสหอย และใส่พริกชี้ฟ้า และปรุงรสด้วย รสดี กับ น้ำปลา
4. พอสะตอสุก ตามด้วย ถั่วฝักยาวหั่นพอคำ หอมหัวใหญ่หั่นบาง ไม่ต้องให้สุกมาก ใส่ซอสหอย และใส่พริกชี้ฟ้า และปรุงรสด้วย รสดี กับ น้ำปลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น