วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2555

เผ็ดแบบคนใต้ กะ แกงไตปลา





เครื่องปรุงคะ
- น้ำสะอาด 
- ไตปลาอย่างดี (สามารถหาซื้อได้จากตลาดคะ)  

- เครื่องพริกแกง
- ปลาโอย่างแกะเนื้อ หรือปลาสากประมาณ 2 ตัว(หรือปลาอื่น เช่น ปลาทู )
- ใบมะกรูดใช้แบบฉีก  4  ใบ เพื่อความหอม
- ผักที่สามารถใช้ใส่ได้ในแกงไตปลา เช่น ฟักทอง หน่อไม้ลวกต้ม มะเขือพวง
  ถั่วฝักยาว หัวมันหั่นชิ้นเล็ก เม็ดจำปะดะ ลูกยอ สะตอเม็ด
- น้ำปลา 
- พริกชี้ฟ้าสีเขียวและแดงหั่นแฉลบ  2  เม็ด (บางคนไม่ใช้คะ)
เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง ประมาร 30 เม็ด แล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบ
2. พริกขี้หนูสด
3. พริกไทยดำ
4. หอมแดง (บางท่านอาจจะไม่ชอบใส่คะ)
5. กระเทียม (แกะเปลือกแล้ว)
 
6. ขมิ้น เลือกหัวแก่ จะมีสีเข้ม
7. ข่าหั่นบางๆ เพื่อความร้อนแรง
8. ตะไคร์หั่นบาง ๆ
9. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 
10.กะปิอย่างดี ชนิดไม่เค็ม  (สามารถนำกะปิมาย่างไฟได้คะ)
11. เกลือ
ขั้นตอนการทำ
- นำเครื่องแกง ตามข้อ 1-9 มาโขลกให้ละเอียด (อาจจะบดกับเครื่องปั่นเพื่อความสะดวกคะ) 
 - ต้มไตปลาที่เตรียมไว้ ในน้ำเดือด จนไตปลาละลาย แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำอย่างเดียว
- นำน้ำไตปลาที่กรองมาตั้งไฟ อีกครั้ง แล้วใส่กะปิให้กะปิละลายน้ำ แล้วใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไป
- น้ำแกงเดือด ใส่ผักที่มีลักษณะสุกอย่างเช่น หัวมัน มะเขือ เม็ดจำปาดะ ฟักทอง ต้มไปสัก 5 นาที ตามด้วยปลาย่างที่แกะเอาเฉพาะเนื้อมาใส่ 

-  ตามด้วย ผักที่สุกเร็ว เช่น ถั่วฝักยาว หน่อไม้ต้ม ลงไป
-  เติมน้ำให้พอเหมาะกับผ้ก และเครื่องแกง
- ตั้งไฟจนเดือด ฉีกใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าลงไปคะ จะได้กลิ่นหอมของใบมะกรูดด้วย 
(ชิมรสชาติอีกครั้ง สุดท้ายสามารถเติมเกลือได้คะ ถ้ามีรสจืด)
 แล้วยกหม้อลงจากเตา 
ทานกะขนมจีน 
ผักเครื่องเขียงได้คะ ถ้าจะให้อร่อยต้องกะไข่ต้มจ๊ะ****
ไข่ต้ม
ผักสด
ขอบคุณภาพจาก Google

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น