เครื่องปรุงคะ
-
น้ำสะอาด
-
ไตปลาอย่างดี (สามารถหาซื้อได้จากตลาดคะ)
-
ปลาโอย่างแกะเนื้อ หรือปลาสากประมาณ 2 ตัว(หรือปลาอื่น เช่น ปลาทู )
-
ใบมะกรูดใช้แบบฉีก 4 ใบ เพื่อความหอม
- ผักที่สามารถใช้ใส่ได้ในแกงไตปลา เช่น ฟักทอง หน่อไม้ลวกต้ม มะเขือพวง ถั่วฝักยาว หัวมันหั่นชิ้นเล็ก เม็ดจำปะดะ ลูกยอ สะตอเม็ด
- น้ำปลา
- ผักที่สามารถใช้ใส่ได้ในแกงไตปลา เช่น ฟักทอง หน่อไม้ลวกต้ม มะเขือพวง ถั่วฝักยาว หัวมันหั่นชิ้นเล็ก เม็ดจำปะดะ ลูกยอ สะตอเม็ด
- น้ำปลา
-
พริกชี้ฟ้าสีเขียวและแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด (บางคนไม่ใช้คะ)
เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง ประมาร 30 เม็ด แล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบ
2. พริกขี้หนูสด
3. พริกไทยดำ
4. หอมแดง (บางท่านอาจจะไม่ชอบใส่คะ)
5. กระเทียม (แกะเปลือกแล้ว)
3. พริกไทยดำ
4. หอมแดง (บางท่านอาจจะไม่ชอบใส่คะ)
5. กระเทียม (แกะเปลือกแล้ว)
6. ขมิ้น เลือกหัวแก่ จะมีสีเข้ม
7. ข่าหั่นบางๆ เพื่อความร้อนแรง
8. ตะไคร์หั่นบาง ๆ
9. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด
10.กะปิอย่างดี ชนิดไม่เค็ม (สามารถนำกะปิมาย่างไฟได้คะ)
11. เกลือ
ขั้นตอนการทำ
- นำเครื่องแกง ตามข้อ 1-9 มาโขลกให้ละเอียด (อาจจะบดกับเครื่องปั่นเพื่อความสะดวกคะ)
- นำเครื่องแกง ตามข้อ 1-9 มาโขลกให้ละเอียด (อาจจะบดกับเครื่องปั่นเพื่อความสะดวกคะ)
-
ต้มไตปลาที่เตรียมไว้ ในน้ำเดือด จนไตปลาละลาย
แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำอย่างเดียว
-
นำน้ำไตปลาที่กรองมาตั้งไฟ อีกครั้ง แล้วใส่กะปิให้กะปิละลายน้ำ แล้วใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไป
- น้ำแกงเดือด ใส่ผักที่มีลักษณะสุกอย่างเช่น หัวมัน มะเขือ เม็ดจำปาดะ ฟักทอง ต้มไปสัก 5 นาที ตามด้วยปลาย่างที่แกะเอาเฉพาะเนื้อมาใส่
- น้ำแกงเดือด ใส่ผักที่มีลักษณะสุกอย่างเช่น หัวมัน มะเขือ เม็ดจำปาดะ ฟักทอง ต้มไปสัก 5 นาที ตามด้วยปลาย่างที่แกะเอาเฉพาะเนื้อมาใส่
- ตามด้วย ผักที่สุกเร็ว เช่น ถั่วฝักยาว หน่อไม้ต้ม
ลงไป
- เติมน้ำให้พอเหมาะกับผ้ก และเครื่องแกง
-
ตั้งไฟจนเดือด ฉีกใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าลงไปคะ จะได้กลิ่นหอมของใบมะกรูดด้วย
(ชิมรสชาติอีกครั้ง สุดท้ายสามารถเติมเกลือได้คะ ถ้ามีรสจืด)
แล้วยกหม้อลงจากเตา
ทานกะขนมจีน
ไข่ต้ม |
ผักสด |
ขอบคุณภาพจาก Google
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น