มะเขือยาวผัดหมูสับ |
มะเขือยาวผัดกับหมูสับ (
สำหรับทาน 2-3 ท่าน)
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1. มะเขือยาวอ่อน ๆ 1-2 ลูก
หั่นตามภาพและแช่น้ำเกลือ ประมาณ 5 นาที
2. หมูสับติดมัน 50 กรัม
3. โหระพา เด็ดใบ และยอดอ่อน ประมาณ ครึ่งถ้วยเล็ก
4. กระเทียมสับ 5 กลับ
5. พริกขี้หนูทุบประมาณ 5 เม็ด
หรือพริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง 2-3 เม็ด
6. น้ำตาลทรายประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
7. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว ½ ช้อน
9. น้ำมันพืช พอประมาณคะ
10. น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
11. เกลือป่น สำหรับผสมน้ำแช่มะเขือยาว นิดหน่อย
ขั้นตอนการปรุง
1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย แล้วตามด้วยกระเทียมสับ
ลงไปเจียวให้เหลืองหอมคะ
2.พอกระเทียมเริ่มเหลืองใส่หมูสับลงไป ใช้ปลายตะหลิวกดให้เนื้อหมูสับกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อน
3 ตักมะเขือยาวที่แช่น้ำเกลือมาพักไว้ สังเกตเนื้อหมูเริ่มจะสุกใส่มะเขือตามลงไป ผัดประมาณ 2-3 นาที แล้วเต็มน้ำเปล่า
4. ตามด้วยเครื่องปรุง (ซีอิ๊วขาว + เต้าเจี้ยว +
น้ำตาลนิดหน่อย) ผัดต่อ 3 นาที ชิมรสอีกที
(ตามชอบ)
5. เบาไฟนิดหน่อย แล้วใส่ใบโหระพากับพริกขี้หนูลงไปผัดคะ ให้เข้ากันอีกที ปิดไฟคะ ตักเสริฟ
**thank you ภาพ google*********
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น