ผัดเผ็ดหมูสะตอ ถั่วฝักยาว |
ส่วนประกอบ
1. สะตอแกะเปลือกแล้วประมาณ¼ถ้วย
2. พริกขี้หนูสด 10-20 เม็ด
3. กระเทียม 4 หลีบ
4. ใบมะกรูด
6. พริกไทยดำ 1 ช้อน
7. ขมิ้น เล็กน้อย
7. ขมิ้น เล็กน้อย
8. ตะไคร์หั่นบาง
9. น้ำปลา หรือเกลือ
10.ถั่วฝักยาว ประมาณ ½ ถ้วน
11.ข่า หั่นบางเล็กน้อย
12.หมูเนื้อแดง ประมาณ ½ กก.หั่นบางพอคำ
ขั้นตอนการปรุง
1.
นำเครื่องแกง เช่น พริกขี้หนูสด
กระเทียมแกะเปลือก พริกไทยดำ ตะไคร์ ขมิ้น ข่า ไปโขลกรวมกันให้ละเอียดและตามด้วยกะปิ
ตำให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเตรียมไว้
2.
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนแล้วพอควร ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้มี
กลิ่นหอม เบาไฟเล็กน้อย ไม่ต้องการให้เครื่องแกงมีกลิ่นไหม้
3. ใส่หมูเนื้อแดง ลงไปผัดให้ทั่วประมาณ 5-10
นาที ตามด้วยเมล็ดสะตอ ผัดต่ออีกเล็กน้อย
4. พอสะตอสุก ตามด้วย
ถั่วฝักยาวหั่นพอคำ ไม่ต้องให้ถั่วสุกมาก ฉีกใบมะกรูด ประมาณ 2-3 ใบ พอให้กลิ่นหอม และปรุงรสด้วย น้ำปลา ตักใส่จาน
เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ได้เลยจ๊ะ....^^^^^^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น