ยำเล็บมือนาง |
เครื่องปรุง
ตีนไก่ถอดกระดูก (สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดคะ กิโลกรัมละ 50-70
บาท)
น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หรือน้ำตาปี๊บ
หอมใหญ่หรือหอมแดง มะเขือเทศหั่น
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก
ต้นหอมหั่นท่อน ผักชีหั่นท่อน
วิธีทำ
1.ล้างตีนไก่ให้สะอาดอีกครั้ง แล้ว น้ำมาลวกในหม้อน้ำเดือดพอสุก ประมาณ 5-10 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ในจานพักไก่
1.ล้างตีนไก่ให้สะอาดอีกครั้ง แล้ว น้ำมาลวกในหม้อน้ำเดือดพอสุก ประมาณ 5-10 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ในจานพักไก่
2.เตรียมอุปกรณ์การปรุงรส น้ำเปล่า ¼ แก้ว ตั้งไฟให้เดือดเติมน้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ คนๆ จนน้ำตาลละลาย ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ พริกขี้หนู ต้นหอม และ ผักชี ตามด้วยน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันกับไก่
3.ตักใส่จานประดับด้วย พริกขี้หนูแดงอีกครั้งก็ได้คะ หรือถ้าต้องการเผ็ด ก็สามารถเติมพริกป่นได้ตามใจชอบ
....*******นอกจากจะใส่ตีนไก่แล้ว ยังสามารถใส่ ไส้กรอก เห็ด หมูสับ หรือแม้แต่เนื้อไก่สับลงไปได้ด้วยคะ แล้วแต่ใครชอบแบบไหน .....^^
ขอบคุณภาพ google.....
ขอบคุณภาพ google.....
อร่อยคะ
ตอบลบ