ทอดมันปลา |
ส่วนผสม
ปลากราย น้ำพริกแกง ไข่ไก่ ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย น้ำมันพืชสำหรับทอด
ปลากราย น้ำพริกแกง ไข่ไก่ ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำปลากราย หรือปลาอื่น แล้วแต่ชอบ เอาเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อปลาล้วน ๆ มาผสม
1. นำปลากราย หรือปลาอื่น แล้วแต่ชอบ เอาเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อปลาล้วน ๆ มาผสม
เครื่องแกง
และไข่ไก่(ไม่ต้องมากแค่ 1-2 ฟอง) เสร็จแล้วใส่ถั่วฝักยาวซอยผสม ใส่ใบมะกรูดซอย
2. นำใบกระเพราะไปทอดให้กรอบ
นำมาตักพักไว้ เสร็จแล้วปั้นทอดมันเป็นแผ่น ไม่ต้องหนามาก พอประมาณ โดยให้สุกทั้งสองด้านคะ
เครื่องปรุงอาจาด
น้ำส้มสายชู น้ำตาล แตงกวาซอย พริกชี้ฟ้าซอยคว้านไส้
น้ำส้มสายชู น้ำตาล แตงกวาซอย พริกชี้ฟ้าซอยคว้านไส้
วิธีทำอาจาด
1.
นำแตงกวามาล้างน้ำให้สะอาด
ปอกเปลือก แล้วซอยบางๆ ตามขวาง
2.
ใส่น้ำส้ม
ตามด้วยแตงกวา,
พริกสด,หรืออาจจะมี ถั่วลิสง และผักชี พริกชี้ฟ้า ตกแต่งหน้า อาจาด คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมทอดมัน
เคล็ดลับ
ให้นำทอดมันที่ผสมเสร็จแล้ว ถ้านำไปแช่ตู้เย็นค้าง
1 คืน จะทำให้ทอดมันพอง น่าทานมากคะ
ขอบคุณภาพจาก google
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น