วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555

มาดูอะไรที่ตำ ...ตำมะม่วง

ตำมะม่วงมันปูเค็ม
ตำมะม่วงกะปูเค็ม

ตำมะม่วง

ตำมะม่วงสูตรทำทานเอง....ที่บ้านสบายมากคะ ........


เครื่องปรุง 

                                           มะม่วงเบา ไม่แก่มาก
พริกสด หรือพริกแห้งก็ได้อาจจะมี พริกปนเล็กน้อย
กระเทียม น้ำปลา







                                           น้ำตาลปี๊บ 
ปูเค็ม
ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้งฝอย
น้ำมะนาว(สามารถเต็มได้ถ้าต้องการเปรี้ยวมาก) 
มะเขือเทศ 
ถั่วฝักยาว 







  วิธีทำ 
  • ล้างมะม่วงเบา แล้วน้ำมาสับหรือใช้อุปกรณ์ขูดก็ได้คะ แต่ในที่นี้ของสับคะ จะได้รสชาติมากกว่า
  • เตรียมครกสำหรับตำ ถ้าใช้ครกไม้จะดีมาคะ ใส่กระเทียม 1-2 กลีบ ตามด้วยพริกสด 1-2 เม็ด (บางท่านอาจจะไม่ใช้ แต่จะใช้พริกปนแท้ใส่ตอนท้ายสุดก็ได้คะ)


  • ตักน้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อน แล้วแต่ชอบรสหวานมากน้อย ตามด้วยน้ำปลา 1 ช้อน กุ้งแห้งฝอย 1ช้อน ถั่วฝักยาว 1 กำมือ และมะม่วงสับ 1 จาน ใส่ในครก พร้อมกัน
ตำพอประมาณไม่ต้องละเอียด ตามด้วยปูเค็ม แบ่งตามส่วน เอาส่วนที่เป็นกระดองออกก็ได้คะ ใช้ 1-2 ตัวตามชอบ 
  • ตามด้วยมะเขือเทศ 1 ลูก พอให้มีสีสันคะ ตำต่ออีกนิด ไม่ต้องแรง พอผสมกันกับน้ำปรุงรส 
  • ถ้าเป็นพริกปนให้ใส่สุดท้ายคะ ชมรสชาติ ตามชอบ ถ้าไม่เปรี๊ยว อาจจะใช้น้ำมะนาวตามได้
  • ตักเสริฟ ใส่จาน โรยด้วย กุ้งแห้งฝอย และถั่วลิสงคั่วอีกครั้ง น่ารับประทานมากคะ ....  


 ลองทำทานดูนะคะ ประหยัดเงินได้คะ  ^^

1 ความคิดเห็น: