ตำมะม่วงมันปูเค็ม |
ตำมะม่วงกะปูเค็ม |
เครื่องปรุง
น้ำตาลปี๊บ
มะเขือเทศ
วิธีทำ
- ล้างมะม่วงเบา แล้วน้ำมาสับหรือใช้อุปกรณ์ขูดก็ได้คะ แต่ในที่นี้ของสับคะ จะได้รสชาติมากกว่า
- เตรียมครกสำหรับตำ ถ้าใช้ครกไม้จะดีมาคะ ใส่กระเทียม 1-2 กลีบ ตามด้วยพริกสด 1-2 เม็ด (บางท่านอาจจะไม่ใช้ แต่จะใช้พริกปนแท้ใส่ตอนท้ายสุดก็ได้คะ)
- ตักน้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อน แล้วแต่ชอบรสหวานมากน้อย ตามด้วยน้ำปลา 1 ช้อน กุ้งแห้งฝอย 1ช้อน ถั่วฝักยาว 1 กำมือ และมะม่วงสับ 1 จาน ใส่ในครก พร้อมกัน
- ตามด้วยมะเขือเทศ 1 ลูก พอให้มีสีสันคะ ตำต่ออีกนิด ไม่ต้องแรง พอผสมกันกับน้ำปรุงรส
- ถ้าเป็นพริกปนให้ใส่สุดท้ายคะ ชมรสชาติ ตามชอบ ถ้าไม่เปรี๊ยว อาจจะใช้น้ำมะนาวตามได้
- ตักเสริฟ ใส่จาน โรยด้วย กุ้งแห้งฝอย และถั่วลิสงคั่วอีกครั้ง น่ารับประทานมากคะ ....
ลองทำทานดูนะคะ ประหยัดเงินได้คะ ^^
น่ากินจัง
ตอบลบ