ยำกุนเชียง หมู ไก่
|
ยำกุนเชียง |
|
ยำกุนเชียงหมูกับแตงกวา |
วัตถุดิบ
1.
กุนเชียง ประมาณ 1 ถ้วย
2.
พริกขี้หนูซอย 10-15 เม็ด
3.
หอมแดงซอย 2 หัว
|
พริกสด |
4.
กระเทียมสับ 2-3 กลีบ
5.
น้ำมะนาว 2 ช้อน
6.
น้ำปลา 1 ช้อน
|
หอมแดง |
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อน
8.
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1ลูกใหญ่
9. หัวหอมใหญ่หั่นบาง
10. ต้นหอม ผักชี(สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
|
ต้นหอม |
11. แตงกวา สำหรับยำกุนเชียงอย่างเดียวก็ได้คะ
วิธีทำ
1.
นำกุนเชียงมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตามขนาดที่ชอบคะ
(บางคนอาจจะนำกุนเชียงลวกน้ำ
หรือทอดแล้วแต่ถนัด ถ้าต้องการ
ใช้นิ่ม หรือ กรอบ )
|
หั่นกุนเชียงเล็ก |
2.
นำชามขนาดใหญ่ ใส่เครื่องปรุง ทั้งหมดลงไป (ข้อ 2-6) คลุกให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว,
น้ำตาลทราย ปรับรสชาดิตามความชอบ
3.
เมื่อได้น้ำยำแล้ว นำกุนเชียงเทรวมกัน คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี
พริกสดตกแต่งหน้านิดหน่อย เสริฟได้เลยคะ^^....
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น