วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

ผัดเปรี้ยวหวาน

ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ


เครื่องปรุง
      เนื้อหมูสับ 2-3 กรัม (ต่อการผัด 2-3 คนทาน)
หรือหมูแดงสด ถ้าต้องการทำแบบทะเลก็มีเนื้อ ปลาหมึก กุ้ง เนื้อปลา & เต้าหู
ผักต่าง ที่ชอบคะ เช่น สับปะรด
สัปปะรด
 พริกหยวก สีเขียว  เหลือง แดง  แครอท  มะม่วงหินมะพาน  แตงกวา แครอท มะเขือเทศ  หอมหัวใหญ่  บร็อคโคลี่ ข้าวโพดอ่อน
ซีอิ้วขาว
พริกหยวก
กระเทียมสับ น้ำมัน 

น้ำตาล น้ำเปล่า ซีอิ้วขาว 
แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน

น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว (ถ้าไม่เปรี้ยวสามารถเพิ่มเติมได้)

น้ำมะนาว
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันลงกะทะ โดยใช้ไฟกลาง ตามด้วยกระเทียมลงผัดให้พอหอม ใส่หมู หรือเนื้ออย่างอื่น (ถ้าเป็นปลาอาจจะชุบแป้งโกะกิทอดให้กรอบแล้วตักพักไว้)
แตงกวา
2.ผัดหมูจนสุก ตามด้วยการใส่ผักต่างๆ ลงผัดตาม ยกเว้นสับปะรด และมะเขือเทศ 
3.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว  น้ำตาลทราย  น้ำมันหอยและซอสมะเขือเทศ  ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันเติมน้ำลงไปนิดหน่อย ตามด้วยแป้งข้าวโพด 

เปรี้ยวหวานทะเล
4.ใส่สับปะรดลงไปผัดๆ คลุกๆ แล้วตามด้วยมะเขือเทศ ชิมรส ถ้าไม่เปรี๊ยวสามารถเติมน้ำมะขามเปียกได้  
         


    ผัดเปรี้ยวหวานจะออกรสเปรี้ยว หวาน นำ คะ 
     ****อย่าใช้เวลาผัดผักนาน สีผักจะไม่สวย และไม่กรอบหวาน อาจจะเละได้คะ*******


2 ความคิดเห็น:

  1. โห...นายแน่มาก..เลยปุ้น..โฆษนาซีอิ้วด้วย..อิอิ..น่าทานจังครับ...

    ตอบลบ
  2. คะ อาหารก็น่าทานทำเมื่อกี้ โหลดลงไป update

    ตอบลบ