วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555

สะตอดอง


สะตอสด
วัตถุดิบ
สะตอ 
เกลือ
ภาชนะใส่ เช่น ขวดโลแก้ว
ขั้นตอนการทำสะตอดอง
1 ให้นำสะตอสด ๆ ที่เตรียมไว้มาตัดตรงขอบ ๆ ออก ตามรูปคะ อย่าให้โดนตรงเมล็ด แล้วตัดเป็นท่อนยาวก็ได้คะ (บางท่านอาจจะปอกเปลือกสะตกให้เหลือแต่เม็ด แล้วแต่ชมคะ)
สะตอลวกทั้งฝัก
2. แล้วนำสะตอมาลวกก่อน 1 ครั้งไม่ต้องลวกนาน พอให้สีเปลี่ยนคะ

สะตอแกะเม็ดดอง
 (บางท่านอาจจะปอกเปลือกสะตอให้เหลือแต่เม็ด แล้วแต่ชอบคะ เม็ดสะตอจะมีเหมือกให้ล้างเหมือกออกก่อนคะ)



3. นำสะตอที่ต้มแล้วแช่ในน้ำเย็น ตั้งไว้สักครู่ ให้เย็น
4. ต้มน้ำอีกครั้งให้เดือดใส่เกลือพอประมาณกว่าเค็ม  


ต้มน้ำใส่เกลือ
5. ยกลงจากเตา รอให้น้ำเกลือเย็น 


6. นำสะตอที่ต้มไว้ถ้าเป็นเมล็ดที่แกะเปลือกออกแล้วมาใส่เรียงกันในขวด เทน้ำเกลือที่เย็นลงในภาชนะ ปิดฝาขวดให้สนิท ให้น้ำเกลือจมสะตอด้วยคะ 
**แต่มีบางท่านนำเมล็ดสะตอมาคลุกเกลือเม็ดทิ้งไว้ประมาณ 1คืนให้เกลือละลายในตัวเม็ด แล้วชิมว่าเม็ดสะตอมีความเค็มหรือยัง ถ้ายังไม่เค็มให้ใส่น้ำเกลือลงไปแล้วปิดฝาภาชนะ (อาจจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ตามแต่สถานที่)
      หมายเหตุ บ้างคนอาจใช้ส้มแขกเพิ่มความเปรี้ยว ใส่ในภาชนะดองได้เลยคะ
สะตอดองเม็ดใส่ส้มแขกเพื่อความเปรี้ยว
สะตอดองฝัก
7.รอประมาณ 1 สัปดาห์ก็ทานได้แล้วจ๊ะ


..น่ารู้เกี่ยวกับการเลือกสะตอ ต้องเลือกสะตอที่มีฝักใหญ่ยาว เปลือกของฝักมีสีเขียว เม็ดข้างในจะใหญ่  หรือเรียกว่าสะตอดานสด  ต้องไม่มีรูเจาะไชของหนอน  ไม่มีรอยสีน้ำตาลหรือเหี่ยว  ^^..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น