สะตอสด |
สะตอ
เกลือ
ภาชนะใส่ เช่น ขวดโลแก้ว
ขั้นตอนการทำสะตอดอง
1 ให้นำสะตอสด ๆ ที่เตรียมไว้มาตัดตรงขอบ ๆ ออก ตามรูปคะ อย่าให้โดนตรงเมล็ด
แล้วตัดเป็นท่อนยาวก็ได้คะ (บางท่านอาจจะปอกเปลือกสะตกให้เหลือแต่เม็ด แล้วแต่ชมคะ)
สะตอลวกทั้งฝัก |
2. แล้วนำสะตอมาลวกก่อน 1 ครั้งไม่ต้องลวกนาน พอให้สีเปลี่ยนคะ
สะตอแกะเม็ดดอง |
(บางท่านอาจจะปอกเปลือกสะตอให้เหลือแต่เม็ด แล้วแต่ชอบคะ เม็ดสะตอจะมีเหมือกให้ล้างเหมือกออกก่อนคะ)
4. ต้มน้ำอีกครั้งให้เดือดใส่เกลือพอประมาณกว่าเค็ม
6. นำสะตอที่ต้มไว้ถ้าเป็นเมล็ดที่แกะเปลือกออกแล้วมาใส่เรียงกันในขวด เทน้ำเกลือที่เย็นลงในภาชนะ ปิดฝาขวดให้สนิท ให้น้ำเกลือจมสะตอด้วยคะ
**แต่มีบางท่านนำเมล็ดสะตอมาคลุกเกลือเม็ดทิ้งไว้ประมาณ 1คืนให้เกลือละลายในตัวเม็ด แล้วชิมว่าเม็ดสะตอมีความเค็มหรือยัง ถ้ายังไม่เค็มให้ใส่น้ำเกลือลงไปแล้วปิดฝาภาชนะ (อาจจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ตามแต่สถานที่)
หมายเหตุ บ้างคนอาจใช้ส้มแขกเพิ่มความเปรี้ยว ใส่ในภาชนะดองได้เลยคะ
**แต่มีบางท่านนำเมล็ดสะตอมาคลุกเกลือเม็ดทิ้งไว้ประมาณ 1คืนให้เกลือละลายในตัวเม็ด แล้วชิมว่าเม็ดสะตอมีความเค็มหรือยัง ถ้ายังไม่เค็มให้ใส่น้ำเกลือลงไปแล้วปิดฝาภาชนะ (อาจจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ตามแต่สถานที่)
หมายเหตุ บ้างคนอาจใช้ส้มแขกเพิ่มความเปรี้ยว ใส่ในภาชนะดองได้เลยคะ
สะตอดองเม็ดใส่ส้มแขกเพื่อความเปรี้ยว |
สะตอดองฝัก |
7.รอประมาณ 1 สัปดาห์ก็ทานได้แล้วจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น