กระเพรา
เนื้อไก่
หรืออาจจะเป็นเนื้อหมู ( ถ้าหมักไข่ขาว น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว แป้งมัน ประมาณ 1 ชมแช่ตู้เย็นให้นุ่มจะดีมากคะ ) ไก่ กุ้ง ปลาหมึก กระเทียม
(สับให้ละเอียด)
น้ำมันพืช
ซิอิ๊วดำ
แบบหวาน
น้ำปลา
พริกสด
ตามชอบ (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)
พริกชี้ฟ้า
สีแดง เขียว
พริกไทยป่น
หมายเหตุ : สามารถใส่ผักอื่น ๆตามชอบได้คะ เช่น แครอท,ถั่วฝักยาว ,ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น
วิธีทำทีละขั้นตอน
1.
ตั้งน้ำมันจนร้อน
ใส่กระเทียมและผัด ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่
หรือเนื้อต่างตามชอบ ผัดจนเนื้อสุกทั่ว
2.
ใส่พริกสับและซีอิ๊วดำ
ลงไปในกระทะ
4.
ใส่พริกชี้ฟ้า และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟ
ก่อนเสริฟ ควรจะโรยพริกไทยปนพอหอมคะ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ ควรทานรวมกับไข่เจียว
หรือไข่ดาว จะครบสูตร กระเพราไข่ดาว
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น