วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

กระเพรา ไข่ดาว


กระเพรา 



เนื้อไก่ หรืออาจจะเป็นเนื้อหมู ( ถ้าหมักไข่ขาว น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว แป้งมัน ประมาณ 1 ชมแช่ตู้เย็นให้นุ่มจะดีมากคะ ) ไก่ กุ้ง ปลาหมึก   กระเทียม (สับให้ละเอียด)
หัวหอมใหญ่ (หั่นเป็นชิ้นบางๆ คะ)
น้ำมันพืช 
ซิอิ๊วดำ แบบหวาน
น้ำปลา
ใบกะเพรา
พริกสด ตามชอบ (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)
พริกชี้ฟ้า สีแดง เขียว
พริกไทยป่น
     หมายเหตุ : สามารถใส่ผักอื่น ๆตามชอบได้คะ เช่น แครอท,ถั่วฝักยาว ,ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันจนร้อน ใส่กระเทียมและผัด ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ หรือเนื้อต่างตามชอบ ผัดจนเนื้อสุกทั่ว
2. ใส่พริกสับและซีอิ๊วดำ ลงไปในกระทะ 

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย บางท่านอาจจะใส่ซอลหอยก็ได้คะ
4.  ใส่พริกชี้ฟ้า  และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟ    

         ก่อนเสริฟ ควรจะโรยพริกไทยปนพอหอมคะ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ ควรทานรวมกับไข่เจียว หรือไข่ดาว จะครบสูตร กระเพราไข่ดา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น