หมูกรอบ |
วิธีเลือกหมูสามชั้น
ให้เลือกหมูสามชั้นตรงส่วนท้องบริเวรราวนมคะ
เพราะไขมันตรงนั่นจะสม่ำเสมอกัน เนื้อจะเป็นชั้นดีมากคะ เวลาซื้อให้ลองเอานิ้วกดตรงหนังหมู เนื้อเยอะและหนังต้องหนา
วัตถุดิบ
*หมูสามชั้น
*น้ำส้มสายชู
*น้ำเปล่า สำหรับต้มหมู
*เกลือป่น สำหรับทาหนังหมู
*น้ำมะนาว (สำหรับบ้างท่านใช้น้ำมะนาวทาหนังหมูก็ได้คะ)*น้ำมันปาล์มสำหรับทอด (ต้องใช้เยอะมาก ๆ)
วิธีทำหมูกรอบ
1. นำหมูสามชั้นมาล้างและขูดขนออก แล้วหั่นเป็นแผ่นตามยาว
ต้มหมูประมาณ 10-20 นาที |
2 ตั้งหม้อต้มน้ำให้น้ำเดือดก็ใส่หมู ที่หั่น ไปต้ม 10-20 นาที
3. ตักหมูที่ต้มผึ่งไว้ให้หมาด บั้งตรงที่มีเนื้อตามยาว
กรีดมีดลึกพอสมควร ไม่ต้องลึกลงไปมากถึงมันหมู แล้วเอาซ้อมจิ๋มหนังให้ทั่วเป็นรูใช้เกลือทาบริเวณเนื้อหมู ส่วนหนังให้ใช้น้ำส้มสายชูทาให้ทั่ว แล้ว
หนังหมูบั้งตรง |
นำไปตากแดดให้แห้งคะ
4. ตักกระทะใส่น้ำมันให้เยอะหน่อย ใส่เนื้อหมูที่ทาเกลือ ลงทอด
ให้น้ำมันจมเนื้อหมู
หมูกรอบทอด |
5.บางท่านอาจจะนำไปอบหรือย่างประมาณ 20-40 นาที แล้ว ให้หนังหมูพองสักครู่
แล้วค่อยนำไปทอดประมาณ 5 -10 นาที ดูที่สี และหนังหมู ว่ากรอบได้ที่
ตักขึ้นมาหั่นชิ้นพอคำ
หมูกรอบย่าง |
หมูกรอบหั่นชิ้นน่าทาน |
*** เคล็ดลับ*สำหรับบางท่าน อาจจะใช้
น้ำมะนาวบีบตรงหนังหมู เพื่อให้หนังหมูนิ่มและกรอบคะ ..ขอบคุณภาพ google
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น