วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2555

วิธีทำหมูกรอบ จ๊ะ


หมูกรอบ


วิธีเลือกหมูสามชั้น   
     ให้เลือกหมูสามชั้นตรงส่วนท้องบริเวรราวนมคะ เพราะไขมันตรงนั่นจะสม่ำเสมอกัน เนื้อจะเป็นชั้นดีมากคะ  เวลาซื้อให้ลองเอานิ้วกดตรงหนังหมู  เนื้อเยอะและหนังต้องหนา 
วัตถุดิบ 
         *หมูสามชั้น 

      
   *น้ำส้มสายชู
   *น้ำเปล่า สำหรับต้มหมู

         *เกลือป่น สำหรับทาหนังหมู
         *น้ำมะนาว (สำหรับบ้างท่านใช้น้ำมะนาวทาหนังหมูก็ได้คะ)
         *น้ำมันปาล์มสำหรับทอด (ต้องใช้เยอะมาก ๆ)


วิธีทำหมูกรอบ
1. นำหมูสามชั้นมาล้างและขูดขนออก แล้วหั่นเป็นแผ่นตามยาว 
ต้มหมูประมาณ 10-20 นาที
2 ตั้งหม้อต้มน้ำให้น้ำเดือดก็ใส่หมู ที่หั่น ไปต้ม 10-20 นาที

3. ตักหมูที่ต้มผึ่งไว้ให้หมาด บั้งตรงที่มีเนื้อตามยาว กรีดมีดลึกพอสมควร ไม่ต้องลึกลงไปมากถึงมันหมู แล้วเอาซ้อมจิ๋มหนังให้ทั่วเป็นรูใช้เกลือทาบริเวณเนื้อหมู ส่วนหนังให้ใช้น้ำส้มสายชูทาให้ทั่ว แล้ว
หนังหมูบั้งตรง
 นำไปตากแดดให้แห้งคะ 
4. ตักกระทะใส่น้ำมันให้เยอะหน่อย ใส่เนื้อหมูที่ทาเกลือ ลงทอด ให้น้ำมันจมเนื้อหมู 
หมูกรอบทอด
 
5.บางท่านอาจจะนำไปอบหรือย่างประมาณ 20-40 นาที แล้ว ให้หนังหมูพองสักครู่ แล้วค่อยนำไปทอดประมาณ 5 -10 นาที ดูที่สี และหนังหมู ว่ากรอบได้ที่ ตักขึ้นมาหั่นชิ้นพอคำ 
หมูกรอบย่าง


หมูกรอบหั่นชิ้นน่าทาน
*** เคล็ดลับ*สำหรับบางท่าน อาจจะใช้ น้ำมะนาวบีบตรงหนังหมู เพื่อให้หนังหมูนิ่มและกรอบคะ ..ขอบคุณภาพ google

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น