วันจันทร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2555

เต้าหู้ทรงเครื่อง หน้าฝนคะ



เต้าหู้ทรงเครื่อง
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
หมูสับ

หมูสับ 100 กรัม
 ข้าวโพดอ่อนหั่น 50 กรัม
เต้าหู้ไข่

เต้าหู้หลอดประมาณ 2 หลอด (หั่นเป็นท่อนๆ)
กุ้งสด
 กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว
เห็ดหอม

เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นๆ 50 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าว

แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำ)

น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
ต้นหอมผักชี

ต้นหอม ผักชี  1/2 ถ้วยตวง (หั่นตามยาว)

แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยม 50 กรัม
ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหยวก
 
พริกหยวกหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 20 กรัม
พริกไทยป่น  เกลือ
(สามารถนำส่วนประกอบอื่นเช่น ปูอัด ปลาหมึก เนื้อไก่ หรือ ลูกชิ้น   มาเป็นตัวแปรได้คะ และผัก อาจจะเพิ่มเติมได้ด้วย หัวหอมใหญ่ เม็ดข้าวโพดต้มสุก )
ขั้นตอนการทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง เทน้ำมัน เพื่อเตรียมทอดเต้าหู้ รอจนน้ำมันร้อน นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ลงไปทอดจน จะสังเกตเห็นสีของเต้าหู้เหลือง จึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสริฟไว้ก่อน 
ทอดเต้าหู้ในไฟปานกลาง
เต้าหู้ทอดเสร็จแล้ว
2. มาทำน้ำราดคะ  ตั้งไฟในกระทะปานกลาง เทน้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียมเจียวผัดจนเหลืองหอม ใส่กุ้งและหมูสับลงไปผัดต่อจนเกือบสุก
ผัดกระเทียม และวัตถุดิบทุกอย่างรวมกัน
3. นำผัก เช่น แครอท เห็ดหอม พริกหยวก  ข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเกือบสุก ตามด้วยเครื่องปรุงรสเช่น ซอส น้ำมันหอย  น้ำตาล  
แป้งมันละลายน้ำ
4. นำแป้งข้าวโพดไปละลายน้ำ เมื่อแป้งละลายดี เทราดลงในกระทะ แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้น ผสมทุกอย่างเข้ากันดี ใส่ต้นหอม แล้ว จึงปิดไฟ

เต้าหู้ทรงเครื่อง
5. นำน้ำราดบนเต้าหูทอดที่จัดใส่จานไว้ อาจจะโรยด้วยพริกไทยป่น ต้นหอมผักชี อีกเล็กน้อย
เต้าหู้ทรงเครื่อง
                                            จัดเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
 thank you ภาพ google

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น