เต้าหู้ทรงเครื่อง |
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
หมูสับ |
หมูสับ 100 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่น 50 กรัม
เต้าหู้ไข่ |
เต้าหู้หลอดประมาณ 2 หลอด (หั่นเป็นท่อนๆ)
กุ้งสด |
กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว
เห็ดหอม |
เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นๆ 50 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าว |
แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำ)
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
ต้นหอมผักชี |
ต้นหอม ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (หั่นตามยาว)
แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยม 50 กรัม
ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหยวก |
พริกหยวกหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 20 กรัม
พริกไทยป่น เกลือ
(สามารถนำส่วนประกอบอื่นเช่น ปูอัด ปลาหมึก เนื้อไก่ หรือ
ลูกชิ้น มาเป็นตัวแปรได้คะ และผัก อาจจะเพิ่มเติมได้ด้วย หัวหอมใหญ่ เม็ดข้าวโพดต้มสุก )
ขั้นตอนการทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง เทน้ำมัน เพื่อเตรียมทอดเต้าหู้
รอจนน้ำมันร้อน นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ลงไปทอดจน จะสังเกตเห็นสีของเต้าหู้เหลือง
จึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสริฟไว้ก่อน
ทอดเต้าหู้ในไฟปานกลาง |
เต้าหู้ทอดเสร็จแล้ว |
2. มาทำน้ำราดคะ
ตั้งไฟในกระทะปานกลาง เทน้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียมเจียวผัดจนเหลืองหอม ใส่กุ้งและหมูสับลงไปผัดต่อจนเกือบสุก
ผัดกระเทียม และวัตถุดิบทุกอย่างรวมกัน |
3. นำผัก เช่น แครอท เห็ดหอม พริกหยวก ข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเกือบสุก ตามด้วยเครื่องปรุงรสเช่น
ซอส น้ำมันหอย น้ำตาล
แป้งมันละลายน้ำ |
4. นำแป้งข้าวโพดไปละลายน้ำ เมื่อแป้งละลายดี
เทราดลงในกระทะ แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้น ผสมทุกอย่างเข้ากันดี ใส่ต้นหอม แล้ว
จึงปิดไฟ
เต้าหู้ทรงเครื่อง |
5. นำน้ำราดบนเต้าหูทอดที่จัดใส่จานไว้
อาจจะโรยด้วยพริกไทยป่น ต้นหอมผักชี อีกเล็กน้อย
เต้าหู้ทรงเครื่อง |
จัดเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
thank you ภาพ google
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น