วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เต็มปาก กะ ข้าวขาหมู >"<

เต็มปาก กะ ข้าวขาหมู >"<
     การทำข้าวขาหมู จะเน้นเลือกใช้ขาหลัง (ขาสะโพก) จำเป็นต้องเลือกหมูที่ไม่แก่มากนัก ประมาณ 2-3 กก. ต้องเป็นขาหมูที่เผาแล้วด้วย
ส่วนประกอบของการทำน้ำตุ๋นขาหมูนั้น ก็มีคือ                                               
หม้อต้มขาหมู
1.  ใช้ไฟแรง ตั้งหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำเปล่า รอให้น้ำเดือด เวลาใส่ก็ให้ใส่พอท่วมขาหมู ก่อนนำขาหมูไปต้ม ควรนำขาหมูไปเผาก่อนคะ จะน่าทานมากกว่า เนื้อไม่แข็งมาก กลิ่นหอมด้วย
2.  เกลือ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3.  ซีอิ๊วดำประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
4.  น้ำตาลประมาณ 3 - 4 ช้อนกินข้าว 
5.  โป๊ยกั๊กอบเชย ใส่พอประมาณคะ  
เครื่องปรุงพะโล้


       *****พอเราใส่ทุกอย่างที่ว่ามานี้ ลงไปในหม้อเรียบร้อยแล้ว ใช้ไฟอ่อนๆ ตู๋นประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง หรืออาจะใช้เวลามากกว่านั้น แล้วแต่ปริมาณของขาหมู


เครื่องปรุงวัตถุดิบสำหรับทำน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มข้าวมันไก่
  •  กระเทียมสดปอก 
  •  น้ำตาลทราย
  •  น้ำกระเทียมดอง
  •  น้ำส้มสายชูอย่างดี
  •   เกลือป่น
  •  พริกขี้หนูสด
 
                        ^^ เราเอาทุกอย่างใส่รวมกันและอย่าลืมใส่เกลือและน้ำตาลนิดหน่อยนะ^^

ผักชี
ผักกาดดอง

อย่าลืมเอาผักกาดดองที่ลวกแล้ว กับผักคะน้าที่สับๆ ท่อนหยาบๆ วางบนจาน เอาถ้วยใส่น้ำจิ้ม และมีพริกขี้หนูกับกระเทียม ด้วยนะจ๊ะ
ข้าวขาหมู
 เคล็ดลับ ในการตุ๋นขาหมูให้เปื่อยเร็ว ให้ใส่น้ำ โค๊ก ประมาณ 1 ลิตร  
ขาหมูของเราเปื่อยเร็ว และมีรสชาติอร่อยอีกด้วย
^^******^^

3 ความคิดเห็น: