วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ตำแหลกแบบของฉัน (ส้มตำปู ไข่เค็ม ปูม้า)





ส้มตำไข่เค็ม

                                                            ส้มตำไข่เค็ม
ส่วนผสมส้มตำไทย
       มะละกอดิบ แครอท กระเทียม  พริกขี้หนู  มะเขือเทศ  มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว น้ำปลา
กุ้งแห้ง น้ำมะนาว หรือ น้ำตาลปี๊บ
  ถั่วลิสงคั่ว  (จะใส่ปูม้า ปูเค็ม ไข่เค็มก็ตามใจนะคะ )
1. ใส่กระเทียม 2 กลีบคะ     

2. ตามด้วยพริก2-6 เม็ด พอประมาณตามชอบลงในครก 

 3.ใช้สากตำพอแหลก ใส่กุ้งแห้ง 1 ช้อน ถั่วเล็กน้อย 1/2 ช้อน และตำต่อไปอีกสักพัก 


และน้ำมะนาว 2 ช้อน 

 4. ใส่น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ(ถ้าชอบเปรี้ยวสามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้คะ) 

ไข่เค็มคะ ><

ตามด้วยน้ำปลา 1 ช้อน  ตำต่อจนน้ำตาล เข้ากันกับส่วนผสมอื่น 

5. มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก 1 ลูก อาจจะมีมะเขือ หั่นตามด้วย 1 ลูก ,มะละกอฝอย ถั่วลิสง แครอท, ถั่วฝักยาว

6. ปูเค็มคะ ใส่ปูเค็มจะออกรสเค็มมัน คะ
7. ปรุงรสชาติตามแต่ชอบอีกนิดคะ ใส่ปูเค็ม ไข่เค็ม หรือปูม้าเพิ่มรสชาติ

8. ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง บางท่านอาจ เสิรฟพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, ผักบุ้งไทย, อื่นๆ) และข้าวเหนียวร้อนๆ


 ดูท่าทางอาหารน่าทานจริงๆ ไม่ลืมจะสั่งไก่ย่าง ข้าวเหนียว ลองมาดูหน้าตาเป็นไง  ><.....


1 ความคิดเห็น: