วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ยำวุ้นเส้น


....><    ใครจะรู้ไหมคะว่า แต่ละครั้งถ้าทำผิดสูตร ก็มักจะมั่ว ๆ (เดา) ว่าน่าตาอาหารจะออกมาอย่างไร.... วันนี้ลองดูไหม กับ มั่ว ๆ สไตล์วุ้นเส้น มาทำกันเลยดีกว่า 

               
  เครื่องปรุงตามใจ ชอบตามแบบเราคะ ถ้าอยากได้แบบทะเลก็เน้นอาหารทะเล หรือจะมาผสมกับหมูสับ ไก่สับ ผัก ก็มีเยอะคะ สำคัญที่คนทานต้องการรูปแบบไหน มาดูกันดีกว่าว่าเครื่องปรุงมีอะไรบ้าง ตัวหลัก ก็มี....^^


วุ้นเส้น (ขาดไม่ได้เลยคะ) 
หมูสับ
หมึกสด กุ้งสด เห็ดฟาง หอยนางรม  หอยแครง ไก่สับไข่ต้ม แครอท หัวแดง ปูอัด ถั่ว(บางคนชอบใส่)


พริกขี้หนู
หัวหอมใหญ่
คึ่นช่าย
มะเขือเทศ
มะนาว

น้ำกระเทียมดอง
น้ำปลาดี
น้ำตาลทราย
หอมแดง (ถ้าไม่มีหอมใหญ่)

วิธีทำ
1.นำเนื้อหมู กุ้ง ไก่ ปลาหมึกไปลวกในน้ำร้อนจนสุก พร้อมเห็ดคะ  

2.จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนจนนุ่มได้ที จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
3.กลับมาทำน้ำยำกันดีกว่าคะ  หาชามใบใหญ่หน่อย น้ำเครื่องปรุงข้างล่างนี้มาผสมกัน

- พริกขี้หนูหั่นเล็ก ๆ 
- พริกผง บดละเอียด
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทราย เกือบ
- น้ำจากรวนหมู ไก่ กุ้ง
- ผงชูรสนิดหน่อย
- น้ำปลา
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนสั้บางรายอาจจะไม่ใส่ก็ได้คะ 

          จากนั้นนำมาวุ้นเส้น (ข้อ1+2)  มาเทใส่ผสมกันคะ ชิมตามแบบต้องการ มะเขือเทศคั้น โรยด้วยผักชี บางรายอาจใส่ัถั่ว แล้วแต่ชอบ ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมรับประทานจ๊ะ.....><

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น