วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไก่ทอดหาดใหญ่


 อยู่หาดใหญ่ไม่พลาดเรื่องไก่ทอดอยู่แล้ว...................
ข้าวเหนียวไก่ทอดคะ

เครื่องปรุง และวัตถุดิบ
ไก่ ประมาณ  1 กิโลกรัม
ล้างไก่เป็นชิ้

ซีอิ้วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ  1 ช้อนชา


พริกไทยดำ
 
พริกไทยดำป่น  1 ช้อนชา

กระเทียมเจียว

 กระเทียมกลีบเล็กประมาณ  30 กลีบ
แป้งข้าวเจ้า
 
แป้งข้าวเจ้า ประมาณ  1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันทอด (ต้องใช้ยี่ห้อ ผักกาด ถุงละ 50 บาทคะ สีของไก่จะไม่เหมือนทอดน้ำมันทั่วไป)

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดและ หมักไก่กับส่วนผสมทั้งหมด แช่ในตู้เย็นประมาณ   2 ช.ม. แล้วเติมแป้งข้าวเจ้า  นำมาคลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นไก่  


2. ตั้งน้ำมันในกระทะ  เปิดไฟกลางรอน้ำมันร้อน แล้วจึง นำไก่ลงทอด เร่งไฟแรงขึ้นสังเกตให้ไก่เป็นสีเหลืองจางอ่อนๆ    ยกขึ้นพักไว้บนตะแกรง



3. นำไก่มาทอดอีกครั้ง โดยเร่งไฟแรง จนน้ำมันร้อนจัด ทอดประมาณ สัก 1 นาที แล้วยกขึ้น จะได้เนื้อไก่สีเหลืองน่ารับประทาน (ระวังจะไหม้)




1 ความคิดเห็น: