วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หวานใส กะ ถั่วเขียว


ถั่วเขียวต้มน้ำตาลจำทำให้ น้ำใส หอม น่ากิน เรามีวิธีแนะนำจ๊ะ


ถั่วเขียวต้มน้ำใส

ถั่วเขียวต้มกะทิ

 
เครื่องปรุง
  1. ถั่วเขียว (คัดเลือกเอาถั่วเสีย เศษผง และ ถั่วหินออกแล้ว) ใช้ประมาณ 1/2 ถ้วย
  2. น้ำตาลทรายแดง ประมาณ 1/4 ถ้วย
  3. น้ำตาล 1/2 ถ้วย (ไว้แต่งรสตามชอบ)
  4. เกลือ ประมาณ 1/8 ช้อนชา
  5. น้ำ ประมาณ 6 ถ้วย
  6. กะทิ 1 กล่อง  (ถ้าต้องการใส่น้ำกะทิก็แล้วแต่คนชอบคะ)
  7. น้ำตาลปี๊ป 1 ปึก


วิธีทำ
1.คัดแยกถั่วที่ดี ถั่วที่เสีย ได้โดยการนำน้ำใส่ภาชนะ และเทถั่วลงไป คัดถั่วที่ลอยและเม็ดสีดำออกคะ
2. ล้างถั่วเขียวให้สะอาด
3.นำถั่วที่สะอาดมาคั่วด้วยไฟอ่อน จนให้มีกลิ่นหอม
 
  • นำถั่วที่คั่วไปแช่น้ำเปล่าประมาณ 3 ชั่วโมง
  • ช่วงนี้จะทำให้ถั่วขยายตัว ก็คอยมาเติมน้ำสักครั้งเมื่อเวลาผ่านไป 1 ชั่วโมงครึ่ง
  • สาเหตุที่ ต้องแช่น้ำทิ้งไว้ จะได้ไม่ต้องต้มนาน
  • ถ้าไม่มีเวลาจำกัด ท่านว่าให้แช่ถั่วในน้ำร้อนคะ
4. นำถั่วเขียวลงไปต้มในน้ำเดือด  (ควรจะกะปริมาณน้ำเองคะ) เมื่อน้ำเดือด ปรับไฟเป็นไฟอ่อน อย่าเพิ่งใส่น้ำตาลเด็ดขาด  ต้มถั่วเขียนไปจนกว่า ถั่วจะสุกนุ่ม แตกเล็กน้อย
5. ต้มไปเรื่อยๆ จนถั่วเขียวเริ่มบานออก ใส่น้ำตาลทรายแดง เติมเกลือเล็กน้อย  ชิมรสหวาน จืดตามใจชอบของแต่ละคนคะ  

6. ถ้าต้องการใส่น้ำกะทิ ก็ให้รินน้ำออก ตามข้อ (4) เสร็จแล้ว ก็เติมกะทิกล่องลงไป ถ้าน้ำที่ต้มถั่วเขียวเหลือเยอะไปก็ตักออกบ้าง กะทิจะได้ไม่ใสเกินไป (ใช้กะทิคั้นสด ยิ่งอร่อยใหญ่เลยคะ)

7.  ตั้งไฟ ต่อให้เดือด ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป (น้ำตาลปี๊บจะหวานนุ่ม)  ค้นเบา ๆ ให้น้ำตาลละลายชิมรสตามต้องการ 

******ทานไม่หมด นำไปแช่ตู้เย็นไว้นะคะ อร่อยสุดยอด********



น่ารู้กับเกร็ด ที่ต้องใส่น้ำตาลที่หลังเพราะถ้าเราใส่น้ำตาลก่อน จะทำให้จุดเดือดของน้ำสูงขึ้น ทำให้ถั่วสุกยากขึ้นคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น