วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หน้าฝนกะ ก๋วยจั๊บ น้ำข้น....

      รู้ไหม  วันนี้เดินไปเห็นอะไรน่าทานไปหมด กะว่าจะทำขายแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไง วันนี้หาเรื่องไปตระเวนหาสูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น มาหลาย ๆ สูตร แต่ละอย่างก็น่าทำ น่าทาน ไม่รู้จะเลือกแบบไหน ลองมาดูแต่ละชามว่าน่าทานแค่ไหนค
        
หน้าตาก๋วยขจั๊บ
ส่วนผสมเครื่องปรุง  
                                                        

                                                        
หมูสามชั้น
หมูสามชั้น ไข่เป็ด
ไข่เป็ด

เลือดหมู ตับหมู หนังหมู แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน เต้าหู้ ไส้หมู
แป้งข้าวเจ้า







พริกไทยป่น     กระเทียมเจียว   ผักชีหั่นฝอย    เกลือ

ผักชี
กระเทียมสับละเอียด  

เครื่องพะโล้
    กระเทียม รากผักชี พริกไทย โขลก รวมกับผงพะโล้
เครื่องปรุง

อบเชย
กระวาน



ยี่หร่าหวาน

โป้ยกั๊ก
นำมาผัดให้หอม นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่หมูสามชั้น ใส่ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซอสแม็กกี้ หมักไว้





น้ำต้มและเครื่องปรุงกับในหมู
ขั้นตอนการทำ 

1. นำกระทะตั้งไฟอ่อน ผัดเครื่องพะโล้ทุก อย่างให้เข้ากัน  

2. เติมน้ำซุป ใส่เต้าหู้ทอดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ไส้หมูเล็ก ไส้หมูใหญ่ เคี่ยวไส้หมูและหมูสามชั้นให้เปื่อย 

3.ใส่ไข่ต้มปอกเปลือกเคี่ยวจนไข่เป็นสีน้ำตาล เครื่อง น้ำพะโล้ข้น หวานอร่อย

เครื่องปรุง

1.นำเส้นก๋วยจั๊บกับน้ำร้อนมาลวดประมาณ    1 นาที แล้วตักใส่ในจานพร้อมผักอาจจะเป็นถั่วงอกหรือผักตามชอบ

2.นำเครื่องปรุง เช่น หมูเนื้อแดงต้มหั่นชิ้นพอคำ  หมูสามชั้นทอดกรอบ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมบาง ๆ   เครื่องในหมู เซ่งจี๊ ต้มสุก ปอด ตับ หัวใจ ไส้ หั่นเป็นชิ้นพอคำ    



เครื่องในหมูที่ต้มสุกแล้ว
 
 ผักชี ต้นหอม หั่น พริกไทยป่นโรยหน้า
       

             ตักก๋วยจั๊บ ที่ต้มสุกเปื่อยใส่ชาม ตักน้ำพะโล้ที่มีหมูพะโล้ เต้าหู้ เครื่องใน ใส่ราดหน้า ใส่หมูกรอบ ต้นหอม ผักชีหั่น โรยพริกไทย ใส่ไข่พะโล้ ที่หั่นเป็นเสี้ยว ๆ ถ้ามี กึ๋นไก่ ใส่ถ้วยจะเพิ่มรสอร่อย......^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น