วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ราดหน้า & ก๋วยเตี๋ยวราดหน้ารวมมิตร


                    ราดหน้า...THAI NOODLE WITH PORK IN GRAVY
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นบะหมี่(ทอดกรอบ) บางท่านอาจจะใช้เส้นมาม่าแทนได้คะ 
หมี่กรอบ

เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ(สามารถใช้กุ้งหรือไก่แทนได้)




ผักคะน้า


ผักคะน้า (บางท่านอาจทำเป็นผักรวมราดหน้า ก็ได้ อาจจะใส่ ข้าวโพดอ่อน ยอดคะน้า เห็ด    แครอท บล็อกโคลี่หั่น เห็ดแชมปิยอง หรือเห็ดฟาง กระหล่ำดอก)   กระเทียมสับละเอียด 

ราดหน้าหมี่กรอบ

น้ำซุปไก่  (ที่บ้านใช้น้ำเปล่า เพราะมีก้อนคนอร์ช่วยเรื่องรสชาติคะ)
แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน
ราดหน้ายอดกระหล่ำกุ้ง
                                           
ซีอิ๊วดำหวาน   เต้าเจี๊ยว  น้ำตาล 
แป้งมัน
น้ำปลา   พริกไทยป่น  
*ถ้าเป็นราดหน้าทะเลจะมี ปู ปลาหมึก กุ้ง และสามารถเพิ่มได้อีกหลายอย่าง เช่น เกี๊ยวหมู*

   วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ถ้าจำเป็นต้องใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบแห้ง ควรนำไปแช่ในน้ำอุ่นก่อนใช้ แล้วจึงนำไปสะเด็ดน้ำ
ราดหน้าเนื้อนุ่ม
2. ถ้าต้องการทำหมูเนื้อเปื่อยก็ นำเนื้อหมู น้ำปลา พริกไทยปน แป้งข้าวโพด หมักรวมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที 
ราดหน้าเนื้อเด้ง

 3. ตั้งน้ำมันเล็กน้อยในกระทะไฟปานกลาง ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัด เติมซีอิ๊วดำแบบหวาน  ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวและซีอิ๊วดำให้พอเหมาะ แล้วจึงปิดไฟ ตักใส่จานเตรียมไว้
ราดหน้าทะเล

4. เทน้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ใส่กระเทียมผัดเมื่อได้กลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูที่หมักหมูและใส่ก้านคะน้า ลงไปผัดพอเริ่มสุก ให้เติมน้ำซุปไก่

 5. ใส่เต้าเจี๊ยวและใบคะน้าลงไป ลงจนสุก เติมน้ำตาลทราย น้ำปลา และแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด สังเกตน้ำมีรสเหนียวพอ

6.
ตักราดน้ำซุปบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่จัดใส่จานไว้แล้ว เสริฟทันทีขณะที่ยังร้อนพร้อมเครื่องปรุง 
รวมหน้าตาราดหน้า

*** ถ้าเป็นราดหน้าทะเล ก็ใส่ลงไปผัด เหมือนกับเนื้อหมูคะ *****
*****ส่วนผักรวมมิตรก็ใส่พร้อมกันก้านคะน้า หรือใบ พอสุก*******
เครื่องปรุงราดหน้า
                   

 พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย 
ลองทานไหมคะ ............................^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น