วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปลาทูนึ่งแบบไทยแท้

ปลาทูนึ่ง เคยทานกันไหม  .......

   คนไทยรู้จักปลาทูนึ่งกันมานานแล้ว ใครทานปลาทูมักจะบอกว่าไม่เบื่อเลย จริงป่าว แถมน้ำพริกกะผักสด ผักลวกแล้วละก็ ไม่เคยมีใครปฎิเสธ.....
   วันนี้เรามาดูขั้นตอนการทำปลาทูนึ่งกันคะ 

เริ่มจากการคัดปลาทูสด ๆ
ลูกตาจะนูนตาดำสีสดใสท้องมีสีขาวหรือเงิน ตามลำตัวมีเมือกลื่นคะ ใช้นิ้วกลางกดลำตัวของปลาทู  และปล่อยนิ้ว รอยยุบคืนสภาพเดิม แสดงว่าปลาทูสดคะ
       .........เรามาเริ่มกันเลยคะ........... 

1.นำปลาทูที่คัดได้มา ล้วงไส้ ล้วงพุง จะสังเกตเห็นเลือดของปลาสดมากคะ 
2.หลังจากนั่น นำปลามาแช่ในน้ำเกลือก ประมาณ 10 นาทีเท่านั้นจ๊ะ



3.นำปลาที่แช่น้ำขึ้นมา ใส่เข่งโดยการหักคอเลือกขนาดของปลาพอดีกะเข่งบางเข่งอาจจะ 2-3 ตัว 
4.พอทำเสร็จ 1 เข่ง ราดน้ำ1ที ทุกเข่งเพื่อล้างเลือดที่ยังคงเหลือออกมาจะได้ปลาทูที่สะอาด



5.ปัจจุบันไม่นิยมนึ่งคะ แต่ใช้การต้มไปเลย เตาต้มหน้าตาแบบนี้  เมื่อก่อนใช้ ฟืน..แต่เดี๋ยวนี้ใช้แก๊ส  
6.หลังจากนั้นนำปลาทูขึ้นมาตั้งให้แห้ง น้ำไปแพ็คขายตามตลาดจ๊ะ 

..มาดูเมนูปลาทูกันน่าทานสุด ๆ 







น่าทานไหม รอช้าทำไม ไปซื้อมาทำกัน ..........^^
ขอบคุณภาพบ้างส่วนจาก google...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น