วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไก่ทอดหาดใหญ่


 อยู่หาดใหญ่ไม่พลาดเรื่องไก่ทอดอยู่แล้ว...................
ข้าวเหนียวไก่ทอดคะ

เครื่องปรุง และวัตถุดิบ
ไก่ ประมาณ  1 กิโลกรัม
ล้างไก่เป็นชิ้

ซีอิ้วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ  1 ช้อนชา


พริกไทยดำ
 
พริกไทยดำป่น  1 ช้อนชา

กระเทียมเจียว

 กระเทียมกลีบเล็กประมาณ  30 กลีบ
แป้งข้าวเจ้า
 
แป้งข้าวเจ้า ประมาณ  1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันทอด (ต้องใช้ยี่ห้อ ผักกาด ถุงละ 50 บาทคะ สีของไก่จะไม่เหมือนทอดน้ำมันทั่วไป)

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดและ หมักไก่กับส่วนผสมทั้งหมด แช่ในตู้เย็นประมาณ   2 ช.ม. แล้วเติมแป้งข้าวเจ้า  นำมาคลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นไก่  


2. ตั้งน้ำมันในกระทะ  เปิดไฟกลางรอน้ำมันร้อน แล้วจึง นำไก่ลงทอด เร่งไฟแรงขึ้นสังเกตให้ไก่เป็นสีเหลืองจางอ่อนๆ    ยกขึ้นพักไว้บนตะแกรง



3. นำไก่มาทอดอีกครั้ง โดยเร่งไฟแรง จนน้ำมันร้อนจัด ทอดประมาณ สัก 1 นาที แล้วยกขึ้น จะได้เนื้อไก่สีเหลืองน่ารับประทาน (ระวังจะไหม้)




แกงส้มปักษ์ใต้


แกงส้มปักษ์ใต้
                 มาดูแกงส้มสูตรที่บ้านกันคะ ............^^
แกงส้มปลากระพงยอดมะพร้าว
เครื่องปรุง 
1.พริกสด (บางครั้งพริกแห้ง ก็ได้)
2. กระปิ
3. กระเทียม
4. ขมิ้น (ภาคกลางใช้กระชายคะ)
5. น้ำส้ม   เช่น  มะขามเปียก มะนาว (มีมะนาวซองด้วยคะ)  น้ำส้มโตนด น้ำส้มจากสัปปะรด  หรือ น้ำส้มสายชู มะปราง มะปลิง สามารถนำมาทำได้คะ ...แล้วแต่สถานที่ด้วย
6. เนื้อปลาที่ชอบ ทางใต้จะมีปลากด ปลากะพง ปลาทู ปลาช่อน ปลาดุก ฯลฯ
เนื้อปลากระพง
  (บางครั้งก็แกงกับกุ้ง  ไข่ทอดชะอม และเนื้อหมูคะ)
7. น้ำตาลแว่น (หรือน้ำตาลปึก)
8. ผักที่ใช้ เช่น ผักบุ้ง มะละกอ หน่อไม้ดอง ถั่วฝักยาว มะเขือยาว ยอดมะพร้าว ดอกแค ผักกระเฉด สับปะรด ดอกกระหล่ำ สะตอ ฯลฯ แล้วแต่ชอบ และตามสถานที่คะ
แกงส้มปลาทูกับมะละกอสุก
แกงส้มไข่ชะอมกุ้ง


แกงส้มกุ้งกับมะละกอ
แกงส้มปลากับผักกาดดอง










วิธีทำอาหาร
1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้เข้ากัน 1-4  ตั้งน้ำให้เดือดเล็กน้อย  ใส่พริกแกงที่เสร็จแล้วลงไป 


2. ใส่ปลา หรือ หมู ตามใจชอบ (ถ้าเนื้อหมูควรใส่ก่อนเลยคะ)
3.  ใส่ผักตามชอบ หรือผักที่สุกยากลงไป (อาจจะใส่พร้อมเนื้อปลาคะ)
4. ใส่น้ำส้มพอออกรสเปรี้ยวนำ 

5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึก หรือน้ำตาลแว่น น้ำปลาดีหรือเกลือ รสชาติตามชอบสุกแล้วยกลงเสริฟได้
****
ถ้าเป็นกุ้งให้ใส่ประมาณหลังสุด เพราะกุ้งจะสุกเร็วคะ 

ขอบคุณภาพ google

วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ราดหน้า & ก๋วยเตี๋ยวราดหน้ารวมมิตร


                    ราดหน้า...THAI NOODLE WITH PORK IN GRAVY
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นบะหมี่(ทอดกรอบ) บางท่านอาจจะใช้เส้นมาม่าแทนได้คะ 
หมี่กรอบ

เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ(สามารถใช้กุ้งหรือไก่แทนได้)




ผักคะน้า


ผักคะน้า (บางท่านอาจทำเป็นผักรวมราดหน้า ก็ได้ อาจจะใส่ ข้าวโพดอ่อน ยอดคะน้า เห็ด    แครอท บล็อกโคลี่หั่น เห็ดแชมปิยอง หรือเห็ดฟาง กระหล่ำดอก)   กระเทียมสับละเอียด 

ราดหน้าหมี่กรอบ

น้ำซุปไก่  (ที่บ้านใช้น้ำเปล่า เพราะมีก้อนคนอร์ช่วยเรื่องรสชาติคะ)
แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน
ราดหน้ายอดกระหล่ำกุ้ง
                                           
ซีอิ๊วดำหวาน   เต้าเจี๊ยว  น้ำตาล 
แป้งมัน
น้ำปลา   พริกไทยป่น  
*ถ้าเป็นราดหน้าทะเลจะมี ปู ปลาหมึก กุ้ง และสามารถเพิ่มได้อีกหลายอย่าง เช่น เกี๊ยวหมู*

   วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ถ้าจำเป็นต้องใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบแห้ง ควรนำไปแช่ในน้ำอุ่นก่อนใช้ แล้วจึงนำไปสะเด็ดน้ำ
ราดหน้าเนื้อนุ่ม
2. ถ้าต้องการทำหมูเนื้อเปื่อยก็ นำเนื้อหมู น้ำปลา พริกไทยปน แป้งข้าวโพด หมักรวมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที 
ราดหน้าเนื้อเด้ง

 3. ตั้งน้ำมันเล็กน้อยในกระทะไฟปานกลาง ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัด เติมซีอิ๊วดำแบบหวาน  ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวและซีอิ๊วดำให้พอเหมาะ แล้วจึงปิดไฟ ตักใส่จานเตรียมไว้
ราดหน้าทะเล

4. เทน้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ใส่กระเทียมผัดเมื่อได้กลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูที่หมักหมูและใส่ก้านคะน้า ลงไปผัดพอเริ่มสุก ให้เติมน้ำซุปไก่

 5. ใส่เต้าเจี๊ยวและใบคะน้าลงไป ลงจนสุก เติมน้ำตาลทราย น้ำปลา และแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด สังเกตน้ำมีรสเหนียวพอ

6.
ตักราดน้ำซุปบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่จัดใส่จานไว้แล้ว เสริฟทันทีขณะที่ยังร้อนพร้อมเครื่องปรุง 
รวมหน้าตาราดหน้า

*** ถ้าเป็นราดหน้าทะเล ก็ใส่ลงไปผัด เหมือนกับเนื้อหมูคะ *****
*****ส่วนผักรวมมิตรก็ใส่พร้อมกันก้านคะน้า หรือใบ พอสุก*******
เครื่องปรุงราดหน้า
                   

 พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย 
ลองทานไหมคะ ............................^^

วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกตะไคร์


Nam – Prik TarKrai

น้ำพริกตะไคร์
เครื่องปรุง
   ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยพูน  กระเทียม 8 กลีบ พริกขี้หนู 5-10 เม็ด หอมเล็กซอย 1/3 หัว  เม็ดพริกไทยแห้ง 1 ช้อนชา  กะปิ 1 ช้อนโต๊ะพูน    กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วย  น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนชา
 
วิธีทำ
1.นำกุ้งแห้งแช่ลงในน้ำร้อน 5-10 นาที ยกขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ พอแห้ง
พริกสด



2. นำพริกไทยโขลกกับพริกขี้หนูสดจนแหลก ใส่กุ้งแห้งตำจนเนื้อฟู (พริกขี้หนูแล้วแต่ชอบ)
3. ใส่กระเทียม หอมเล็ก แล้วตามด้วยตะไคร้ตำให้ละเอียด เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บ ตำพอให้เข้ากัน ทดลองชิมรสตามชอบ   



ปลาช่อนแดดเีดียว
ถ้ารับประทานกับผักสด และปลาช่อนแดดเดียวจะอร่อยมากคะ.  >"<

วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกมะขาม

..เมนูเด็ดสำหรับคอน้ำพริก น้ำพริกมะขามจ๊ะ ^^..

น้ำพริกมะขาม

เครื่องปรุง

มะขามอ่อน
กะปิ
1. มะขามอ่อนสด


  2
กะปิอย่างดี จะย่างไฟให้หอมก็ได้ 

กระเทียม
  


3 กระเทียม

4
กุ้งแห้งป่น 


5 น้ำตาลปี๊บ  
6 น้ำปลา  


พริกสด



7 พริกขี้หนูสด
8  หมูสับ กุ้งสด แคบหมู


ขั้นตอนการทำ
1.ทำการขูดผิวมะขามล้างให้สะอาด  ถ้าเป็นฝักในแก่ ผ่าแคะเม็ด ก็จะดีคะ




2.ตำมะขามให้พอละเอียด หรือแบบละเอียด **บางท่านใช้เครื่องปั้น สำหรับความสะดวก**





3. นำกระเทียม,กะปิ,พริกขี้หนู  น้ำตาลปี๊บ ใส่ครกตำรวมกันให้ละเอียด แบบหยาบๆ แล้วนำมะขามที่ตำไว้  ข้อ 2 มาตำรวมกันอีกครั้ง


4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย (ใส่เนื้อหมูสับหรือ กุ้งสด พอสุก ) นำมะขามที่ตำรวมกัน จาก ข้อ 3 มาผัด ไฟอ่อน 


5. เคียวจนน้ำพริกออกสีเหลือง มีน้ำมันนิดหน่อย เติมน้ำปลา ชมรสตามชอบ  





6.ใส่แคบหมูตามหลัง พอหอมกรอบอร่อยคะ


.....ลองทำไหมคะ น้ำพริกมะขาม...


thank you ภาพ google

วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไข่ทอดชะอม ลองไหม


......รู้จักชะอมไหมคะ ??  ทำอะไรได้บาง ^^ 
มาลองทำไข่ทอดชะอมกันดีกว่า.......
ไข่ทอดชะอม
เครื่องปรุง 
                                   
 ชะอมสด (2-3 มัด)
ชะอม
ไข่
  

 ไข่เป็ดสด 4-5 ฟอง หรือไข่ไก่ก็ได้จ๊ะ

น้ำมันพืช พอประมาณ
 (อาจจะเพิ่มน้ำตาลทรายเพื่อความกรอบ)
 
น้ำมันพืช

                      ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาว

 วิธีทำ
1. นำชะอมล้างน้ำ รูดใบออกจากก้านจนหมด  เด็ดยอดอ่อนๆ ด้วยคะ จากนั้นอาจจะใช้มีดสับชะอมเพื่อเป็นชิ้นเล็กไม่ต้องละเอียดมาก


 2. นำไข่เป็ดตอกใส่ภาชนะ แล้วตีให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วขาว อาจมีน้ำตาลทรายนิดหน่อยเพื่อความกรอบและสีน้ำตาลน่าทาน

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน เทชะอมที่ผสมกับไข่      และ  เครื่องปรุงลงในกะทะที่น้ำมันร้อน

4. สังเกตุเมื่อสีเรื่มเหลือง หรือน้ำตาลอ่อน ก็ให้กลับด้าน แล้วรอจนสุก สีสวย น่ารับประทาน ตักขึ้นพร้อมเสริฟ 

จะให้อร่อยต้องทานกะน้ำพริกจ๊ะ   ><


ขอบคุณภาพ google