วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2555

รวมมิตร น้ำแข็งไส (น้ำแข็งขูด)

ร้อนๆแบบนี้กินน้ำแข็งใส (ขูด) ดีกว่า  ><
    ฝนตกแต่แดดออก เป็นไงนะประเทศไทย เดินไปก็ยังร้อน ไม่รู้จะหลบฝน หรือหลบแดดดี เลี้ยวเข้าซอยหาที่หลบดีกว่า Wow.....น้ำแข็งใสอยู่ตรงหน้า รอช้าทำไม ไปกันเลย.......  
ส่วนผสม&วัตถุดิบ สูตรน้ำแข็งไส

น้ำแข็งไส


   น้ำแข็งไส ส่วนประกอบของน้ำแข็งไสที่นิยมมักใส่กัน มีหลากหลายชนิดแล้วแต่ตามฤดูกาล  อาทิเช่น ขนมปัง
ขนมปัง

ข้าวโพด

ถั่วแดง
 ลูกตาลเชื่อม ลอดช่อง รากบัวเชื่อม สาคู วุ้นมะพร้าว แตงไทย สับปะรดเชื่อม เผือก ลูกชิด ซ่าหริ่ม 
กล้วยเชื่อม


มันเชื่อม

ลูกชิด

เฉาก๋วย

ทับทิมกรอบ ถั่วแดง มันเชื่อม ข้าวเหนียวดำ แห้ว เฉาก๊วย ข้าวโพด  ลูกบัว น้ำหวานเฮลบลูบอย (ตามสีที่ชอบ) นมสด นมข้น และน้ำแข็งไส (บดหรือขูด)

โต๊ะสำหรับวางเครื่องปรุงน้ำแข็งไส
  • นำวัตถุดิบเช่น ขนมปัง ลูกตาลเชื่อม ลอดช่อง รากบัวเชื่อม สาคู วุ้นมะพร้าว แตงไทย สับปะรดเชื่อม เผือก ลูกชิด ซ่าหริ่ม ทับทิมกรอบ ถั่วแดง มันเชื่อม ข้าวเหนียวดำ แห้ว ข้าวต้มน้ำวุ้น เฉาก๊วย ข้าวโพด  เผือก ลูกบัว ตามแต่จะชอบกี่อย่างก็ได้มาใส่ในถ้วยหรือภาชนะที่เตรียมไว้  

  • จากนั้นนำน้ำแข็งเกล็ดป่นค่อนข้างจะละเอียดมาปั้นอีกครั้งใส่น้ำเชื่อม 2 ช้อน คะ

  • ตักน้ำแข็งปุยหิมะที่ได้ไปวางบนวัตถุดิบ ตกแต่งเป็นรูปทรงกลม ทรงกรวย ใช้น้ำหวานราดด้วยน้ำเฮลบลูบอย  ถ้าชอบหวานมากก็ราดมาก ชอบหวานน้อยก็ราดน้อย (ตามความชอบ) จากนั้นตามด้วยนมสดและนมข้น.....

เครื่องปุรง



   มาตกแต่งหน้ากันดีกว่า เพื่อเพิ่มความอร่อยกะสีสันช่วยน่าทาน ทิปเล็กน้อย ตกแต่งหน้าด้วย วุ้นหรือเยลลี่   หรือจะโรยด้วยเมล็ดช็อกโกแลตประดับด้วย  กะทิเชื่อม  ลูกจาก เชอรี่เขียวแดง  ฟักทองเชื่อม หรือมะม่วงเชื่อม มะพร้าว  หรือจะใช้อื่นๆ ก็ตามใจชอบบุคคลจ๊ะ  ><.......

 ******************  >< ************************

4 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ13 สิงหาคม 2555 เวลา 20:44

    ดีมาก

    ตอบลบ
  2. ที่บ้านเรียกน้ำแข็งรุณ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. หรือคะ เพิ่งจะได้ยินครั้งแรกในชีวิตเลยคะ คุณ Tik..ขอบคุณอย่างสูง..;)

      ลบ