วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แก้ง่วง กับ มะม่วงดอง


มะม่วงดอง
     
ใครง่วงบ้างยกมือขึ้นคะ    ><  วันนี้มีมะม่วงดองแก้ง่วงมาฝากกัน  มะม่วงดองนั้นมีรสชาติอร่อย   เก็บเอาไว้รับประทานได้นาน และยังเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งไว้สำหรับรับประทานเล่นอีกด้วย วันนี้จะมาแนะนำวิธีการทำมะม่วงดอง  ตามมาดูวิธีการทำกันดีกว่าคะ...
ส่วนผสมในการทำมะม่วงดอง
       
มะม่วงแก้ว  เกลือป่น  น้ำสะอาด  ปูนแดง  โซเดียมเบนโซเอท (ยากันบูด) 
วิธีทำมะม่วงดอง

          1.  
นำมะม่วงแก้วดิบแก่จัด ล้างให้สะอาด ยกขึ้นมาผึ่งให้แห้งและหั่นมะม่วงเป็นชิ้นขนาดกลาง โดยปอกเปลือกออก

          2.  จัดเตรียมน้ำที่จะดอง โดยการนำเกลือและปูนแดงต้มกับน้ำให้เดือด กรองให้สะอาด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วใส่โซเดียมเบนโซเอท  คนให้ละลายเข้ากัน
ต้มน้ำร้อนใส่เกลือ ปูนแดงและ โซเดียมเบนโซเอท
โซเดียมเบนโซเอท
                3.  จัดเรียงมะม่วงลงในภาชนะที่จะดอง แล้วเทน้ำดองใส่ลงให้ท่วมมะม่วง  ปิดฝาอย่าให้อากาศเข้าทิ้งไว้ 1 เดือน รับประทานได้

          มะม่วงดองสูตรนี้จะเค็ม เนื่องจากเก็บไว้ได้นาน ถ้าจะนำไปรับประทานควรแช่น้ำเย็นไว้ 1-2 วัน และเปลี่ยนน้ำเสมอ จึงนำไปรับประทานหรือทำแช่อิ่มต่อไป
มะม่วงดอง

ชอบคุณภาพ google


1 ความคิดเห็น: