วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

อร่อย กะ ขนมจีนแกงน้ำยา ...


ขนมจีนน้ำยาแกงใต้

ขนมจีน  เป็นอาหารยอดฮิตของภาคใต้ ในแต่ละจังหวัดนั้นมีการทำน้ำยาหรือน้ำแกงที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ในจังหวัดนครศรีธรรมราชมีการทำน้ำยาจะไม่มีรสเปรี้ยว (ไม่ใส่ส้ม)  เน้นรสชาติที่เผ็ดร้อน  ส่วนจังหวัดสงขลา ส่วนแถวจังหวัดยะลามักจะใช้ส้มแขกใส่ลงในแกงเล็กน้อย หรือบางที่ก็กระท้อน   เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยว สามารถเก็บค้างคืนได้ เนื่องจากส้มแขกจะทำให้อาการบูดช้าลด  เรามาดูการทำแกงคะ


วิธีการทำแกง หรือน้ำยา 
   1. นำพริกขี้หนูแห้ง10-20 ดอก  กระเทียม 3-4 หัว  หอมแดง 2 หัว ขมิ้น ประมาณ 2-3 ซม.. ตะไคร้ หั่นฝอย 2 ต้น  ข่าซอย หั่นบาง ประมาณ ครึ่งถ้วยเล็ก  พริกไทย 1 กำมือ ผิวมะกรูดหั่นฝอยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ   ตำหรือโขลก ทุกอย่างรวมกันจนละเอียด แล้วเติมกะปิ 


2.ต้มปลา บางที่อาจใช้ย่าง พอเนื้อสุก ปลาที่นิยมคือ ปลาสาก ปลาทู ปลาโอ แล้วแกะเอาแต่เนื้อปลา

3.นำเนื้อปลาลงโขลกรวมกับเครื่องแกง เพื่อให้เนื้อปลาเข้าเครื่องมีรสชาติอร่อยไปอีกแบบ ควรใช้ครก หินคะ จะได้รสชาติ


น้ำกะทิตั้งไฟ
       4.คั้นกะทิแยกหัวกะทิและหางกะทิ นำหางกะทิตั้งไฟพอเดือด
     
5. ใส่น้ำพริกแกง คนให้ละลาย เติมรสด้วยเกลือ หรือ น้ำปลา น้ำตาลแว่นและส้มแขก (ควรจะล้างแล้วแช่น้ำให้นิ่มใส่พอประมาณไม่มาก) เคี่ยวไฟอ่อนๆ ให้ส้มแขกออกรสเปรี้ยว แล้วจึงเติมหัวกะทิลงไปต้มจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสตามใจชอบ
ส้มแขก
ผักสดทานกับขนมจีนคะ
           มาดูเครื่องเคียงหรือผักที่กินคู่กับขนมจีนกันคะ วันนี้จะพูดเป็นภาษา ทางใต้ มักจะเรียกว่า “ผักเหนาะ” พูดถึงผักเหนาะก็นำเสนอ ผักบ้านๆ เช่น



ยอดมันปู
ยอดมันปู มันหวาน กลิ่นหอมหวาน
ยอดมะกอก ฝาดอมเปรี้ยว กลิ่นหอมเฉพาะ
ยอดยาร่วง
ยอดมะม่วงหินมะพานต์ หรือยาร่วง  ฝาดเปรี้ยว กลิ่นหอมเปรี้ยว
ใบโหระพา เผ็ดร้อน กลิ่นหอม
ยอดมะปราง ฝาดอมเปรี้ยว กลิ่นหอมเปรี้ยว
แตงกวา
แตงกวา
ถั่วฝักยาว



ลูกสะตอ มันกรอบหวาน กลิ่นฉุน
ลูกเนียง/เหรียง มันกรอบ  มีกลิ่นฉุน

มะเขือพวง มีรสขม 

                                

                                   บางครั้งอาจจะมีไข้ต้มเสริมเพื่อความอิ่มอร่อยคะ
                                 ** ***********************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น