ขนมจีนน้ำยาแกงใต้ |
ขนมจีน เป็นอาหารยอดฮิตของภาคใต้
ในแต่ละจังหวัดนั้นมีการทำน้ำยาหรือน้ำแกงที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ในจังหวัดนครศรีธรรมราชมีการทำน้ำยาจะไม่มีรสเปรี้ยว (ไม่ใส่ส้ม) เน้นรสชาติที่เผ็ดร้อน
ส่วนจังหวัดสงขลา ส่วนแถวจังหวัดยะลามักจะใช้ส้มแขกใส่ลงในแกงเล็กน้อย
หรือบางที่ก็กระท้อน เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยว
สามารถเก็บค้างคืนได้ เนื่องจากส้มแขกจะทำให้อาการบูดช้าลด เรามาดูการทำแกงคะ
วิธีการทำแกง
หรือน้ำยา
1. นำพริกขี้หนูแห้ง10-20 ดอก กระเทียม 3-4 หัว
หอมแดง 2 หัว ขมิ้น ประมาณ 2-3 ซม.. ตะไคร้ หั่นฝอย 2 ต้น ข่าซอย หั่นบาง ประมาณ ครึ่งถ้วยเล็ก พริกไทย 1 กำมือ ผิวมะกรูดหั่นฝอยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตำหรือโขลก ทุกอย่างรวมกันจนละเอียด แล้วเติมกะปิ 3.นำเนื้อปลาลงโขลกรวมกับเครื่องแกง เพื่อให้เนื้อปลาเข้าเครื่องมีรสชาติอร่อยไปอีกแบบ ควรใช้ครก หินคะ จะได้รสชาติ
4.คั้นกะทิแยกหัวกะทิและหางกะทิ นำหางกะทิตั้งไฟพอเดือด
5.
ใส่น้ำพริกแกง คนให้ละลาย เติมรสด้วยเกลือ หรือ น้ำปลา น้ำตาลแว่นและส้มแขก
(ควรจะล้างแล้วแช่น้ำให้นิ่มใส่พอประมาณไม่มาก) เคี่ยวไฟอ่อนๆ ให้ส้มแขกออกรสเปรี้ยว
แล้วจึงเติมหัวกะทิลงไปต้มจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสตามใจชอบ
ส้มแขก |
ผักสดทานกับขนมจีนคะ |
ยอดมันปู |
ยอดมันปู มันหวาน กลิ่นหอมหวาน
ยอดมะกอก ฝาดอมเปรี้ยว กลิ่นหอมเฉพาะ
ยอดยาร่วง |
ใบโหระพา เผ็ดร้อน กลิ่นหอม
ยอดมะปราง ฝาดอมเปรี้ยว กลิ่นหอมเปรี้ยว
ถั่วฝักยาว
ลูกสะตอ มันกรอบหวาน กลิ่นฉุน |
มะเขือพวง มีรสขม |
บางครั้งอาจจะมีไข้ต้มเสริมเพื่อความอิ่มอร่อยคะ
** ***********************************
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น