วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้าวยำ หลากสี

ทานข้าวยำกันไหม?
ข้าวยำ
 ......อะไรบ้างจำเป็นต้องมี มาดูกันจ๊ะ
           ข้าวสวย 1/2 ถ้วย   มะพร้าวหั่นฝอยคั่วจนเหลืองกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ  พริกขี้หนูคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย  มะม่วงดิบหั่นเส้นเล็ก 
เครื่องปรุงข้าวยำ
ผัก ถั่วงอกเด็ดหาง  ตะไคร้หั่นฝอย ถั่วฟักยาวหั่นฝอย มะนาว กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงข้าวยำ

 เครื่องปรุงน้ำบูดู
ตะไคร์หั่นบาง
น้ำบูดู 3 ช้อนโต๊ะ สามารถหาซื้อได้ตามทอดตลาดคะ
น้ำบูดู
น้ำ 1 ถ้วยครึ่ง เนื้อปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 1 ต้นใบ ข่ายาว 1 นิ้วทุบพอแตกคะ  มะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำตาลปี๊บ

น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยหรือน้ำตาลทรายก็ได้คะ  และหอมแดงบุบพอแตกน้ำมะขามเปียก (สำหรับบางคนชอบใช้คะ)
สีสันอาหาร

วิธีทำน้ำบูดู
1.ต้มปลาอินทรีเค็มจนเปื่อย แกะเอาแต่เนื้อใส่หม้อน้ำ แล้วตั้งไฟ
ปลาอินทรีย์
2.นำเครื่องปรุงโดยการนำหอมแดงซอย มะขามเปียก ตะไคร้หั่น  ใบมะกรูดหั่นฝอย และข่าหั่นฝอย มาบดด้วยเครื่องบดจนละเอียด
เครื่องปรุงปั่น
 3.ต้มเคี่ยวกับน้ำบูดูด้วยไฟกลาง
น้ำบูดูต้มเรียบร้อยแล้ว

4.เติมน้ำตาลชิมให้ได้รสหวานนำ  จนสุกได้ที่ก็จะได้น้ำบูดูข้าวยำ   สมุนไพรเข้มข้นจะช่วยในเรื่องรสชาติกลมกล่อม         การใส่มะขามเปียกช่วยป้องกันรสคาว และช่วยแก้ความเค็มทำให้ประหยัดน้ำตาลในการปรุง

            เตรียมเสิร์ฟโดยตักข้าวใส่จาน ผักทั้งหมดที่ชอบ และ สามารถหาได้ตามแต่ละสถานที่ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น พอคลุกรวมกันแล้วจะมากขึ้น ราดน้ำบูดู เติมพริกบด ตามแต่ชอบ ปรุงรส ด้วยมะนาว เคล้าให้เข้ากันดีน่ารับประทานมากคะ    ^^..thank you ... picture google

1 ความคิดเห็น: