ทานข้าวยำกันไหม?
|
ข้าวยำ |
......อะไรบ้างจำเป็นต้องมี มาดูกันจ๊ะ
ข้าวสวย 1/2 ถ้วย
มะพร้าวหั่นฝอยคั่วจนเหลืองกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย มะม่วงดิบหั่นเส้นเล็ก
|
เครื่องปรุงข้าวยำ |
ผัก ถั่วงอกเด็ดหาง ตะไคร้หั่นฝอย ถั่วฟักยาวหั่นฝอย
มะนาว กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
|
เครื่องปรุงข้าวยำ |
เครื่องปรุงน้ำบูดู
|
ตะไคร์หั่นบาง |
น้ำบูดู
3 ช้อนโต๊ะ สามารถหาซื้อได้ตามทอดตลาดคะ
|
น้ำบูดู | |
น้ำ 1
ถ้วยครึ่ง เนื้อปลาอินทรีเค็ม
1 ชิ้น ตะไคร้หั่นท่อนสั้น
1 ต้นใบ ข่ายาว
1 นิ้วทุบพอแตกคะ มะกรูดฉีก 3 ใบ
|
น้ำตาลปี๊บ |
น้ำตาลปีบ
1 ถ้วยหรือน้ำตาลทรายก็ได้คะ
และหอมแดงบุบพอแตกน้ำมะขามเปียก (สำหรับบางคนชอบใช้คะ)
|
สีสันอาหาร |
วิธีทำน้ำบูดู
1.ต้มปลาอินทรีเค็มจนเปื่อย
แกะเอาแต่เนื้อใส่หม้อน้ำ แล้วตั้งไฟ
|
ปลาอินทรีย์ |
2.นำเครื่องปรุงโดยการนำหอมแดงซอย
มะขามเปียก ตะไคร้หั่น ใบมะกรูดหั่นฝอย และข่าหั่นฝอย มาบดด้วยเครื่องบดจนละเอียด
|
เครื่องปรุงปั่น |
3.ต้มเคี่ยวกับน้ำบูดูด้วยไฟกลาง
|
น้ำบูดูต้มเรียบร้อยแล้ว |
4.เติมน้ำตาลชิมให้ได้รสหวานนำ จนสุกได้ที่ก็จะได้น้ำบูดูข้าวยำ สมุนไพรเข้มข้นจะช่วยในเรื่องรสชาติกลมกล่อม การใส่มะขามเปียกช่วยป้องกันรสคาว และช่วยแก้ความเค็มทำให้ประหยัดน้ำตาลในการปรุง
เตรียมเสิร์ฟโดยตักข้าวใส่จาน ผักทั้งหมดที่ชอบ
และ สามารถหาได้ตามแต่ละสถานที่ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น พอคลุกรวมกันแล้วจะมากขึ้น
ราดน้ำบูดู เติมพริกบด ตามแต่ชอบ ปรุงรส ด้วยมะนาว เคล้าให้เข้ากันดีน่ารับประทานมากคะ ^^..thank you ... picture google
น่าทานมากคะ
ตอบลบ