แกงส้มปักษ์ใต้
มาดูแกงส้มสูตรที่บ้านกันคะ ............^^
แกงส้มปลากระพงยอดมะพร้าว |
เครื่องปรุง
1.พริกสด
(บางครั้งพริกแห้ง
ก็ได้)
2. กระปิ
4. ขมิ้น (ภาคกลางใช้กระชายคะ)
5.
น้ำส้ม เช่น มะขามเปียก มะนาว (มีมะนาวซองด้วยคะ) น้ำส้มโตนด น้ำส้มจากสัปปะรด หรือ น้ำส้มสายชู มะปราง มะปลิง
สามารถนำมาทำได้คะ ...แล้วแต่สถานที่ด้วย
6.
เนื้อปลาที่ชอบ ทางใต้จะมีปลากด ปลากะพง ปลาทู ปลาช่อน ปลาดุก ฯลฯ
(บางครั้งก็แกงกับกุ้ง ไข่ทอดชะอม และเนื้อหมูคะ)
เนื้อปลากระพง |
7.
น้ำตาลแว่น (หรือน้ำตาลปึก)
8.
ผักที่ใช้
เช่น ผักบุ้ง มะละกอ หน่อไม้ดอง ถั่วฝักยาว มะเขือยาว ยอดมะพร้าว ดอกแค ผักกระเฉด สับปะรด
ดอกกระหล่ำ สะตอ ฯลฯ แล้วแต่ชอบ และตามสถานที่คะ
แกงส้มปลาทูกับมะละกอสุก |
แกงส้มไข่ชะอมกุ้ง |
แกงส้มกุ้งกับมะละกอ |
แกงส้มปลากับผักกาดดอง |
วิธีทำอาหาร
1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้เข้ากัน
1-4 ตั้งน้ำให้เดือดเล็กน้อย ใส่พริกแกงที่เสร็จแล้วลงไป
2.
ใส่ปลา
หรือ หมู ตามใจชอบ (ถ้าเนื้อหมูควรใส่ก่อนเลยคะ)
3. ใส่ผักตามชอบ หรือผักที่สุกยากลงไป (อาจจะใส่พร้อมเนื้อปลาคะ)
4.
ใส่น้ำส้มพอออกรสเปรี้ยวนำ
5.
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึก หรือน้ำตาลแว่น น้ำปลาดีหรือเกลือ รสชาติตามชอบสุกแล้วยกลงเสริฟได้
****ถ้าเป็นกุ้งให้ใส่ประมาณหลังสุด เพราะกุ้งจะสุกเร็วคะ
****ถ้าเป็นกุ้งให้ใส่ประมาณหลังสุด เพราะกุ้งจะสุกเร็วคะ
ขอบคุณภาพ google
แกงส้มไม่มีไขมัน ทานได้มีแต่ประโยชน์
ตอบลบ