แกงเลียง |
......... ส่วนประกอบของแกงเลียงหลัก ๆ คือผัก เนื้อสัตว์
น้ำแกงและเครื่องปรุงรส มีพริกไทย หัวหอม กะปิ กุ้งแห้ง ปลาย่างหรือปลากรอบ ในบางสถานทีจะแตกต่างกันเกีี่ยวกับพืชพรรณตามแต่สถานที่และตัวบุคคล
ผักที่นิยมใส่ใน “แกงเลียง” คือ ใบแมงลัก ตำลึง ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน
หัวปลี บวบ ผักหวาน บางรายใส่แครอท แตงโมงอ่อน และอีกมากมาย ตามชอบ ฯลฯ ส่วนเนื้อสัตว์ ได้แก่ กุ้งสด เนื้อไก่ ปลาย่าง เนื้อหมูสับ ฯลฯ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือเท่านั่นเองคะ
2. ล้างข้าวโพดหั่นเป็นท่อนยาวพอควร
3. ถ้าเป็นฝักทอง ก็ปอกเปลือก หัวปลีก็นำมาหั่นตามชอบ รวมทั้งบวบ ด้วย
4. ส่วนผักอื่นก็ล้างให้สะอาด ตั้งให้เด็ดน้ำ หรือหั่นพอคำคะ
6. นำปลาย่าง แกะเนื้อออก หรือกุ้งสด หมูสับ ใส่โครกในครก ตำพอให้เข้าเนื้อ นำไปใส่หม้อ ที่ตั้่งไฟเดือด
7. คอยคนอย่าให้เป็นลูก พอเดือด ใส่ผักที่สุกยากก่อน เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง ลงไปต้มพอสุก เมื่อรสดีแล้ว ใส่บวบ พอบวบสุก ใส่ตำลึง ยกลงประมาณ 2-3 นาที ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
แกงเลี่ยง |
วันหยุดยาวมาลองทำทานดูกันนะคะ ง่ายๆ แกงเลี่ยงแบบบ้าน ๆ
thank you ภาพ google .....
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น