ไข่ลูกเขย SWEET AND SOUR EGGS *.:。✿*゚’゚
เครื่องปรุง และวัตถุดิบ
- ไข่ต้ม ประมาณ 5-10 ฟอง (คนทานประมาณ 5 คน)
- น้ำมันสำหรับทอดไข่ พอประมาณ
- น้ำปลาหรือเกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ครึ่งถ้วย
- น้ำมะขามเปียก ครึ่งถ้วย
- หอมแดง 4 หัว
- น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทรายแดง ประมาณ 2 ช้อน
- พริกคั่ว 5-8 เม็ด
1.
ต้มไข่ไก่แบบยางมะตูม ประมาณ 7 นาที พอสุก น่าทานมาพักไว้
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ นำน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบลงคั่วให้หอม ใช้ไฟอ่อน
3.รอจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้หอม
น้ำมะขามเปียก |
5. ปอกเปลือกไข่ที่ต้มแล้วลงทอดในน้ำมันร้อนจัด
สีผิวของไข่จะเป็นสีเหลืองทอง จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
น้ำไข่ต้มไปทอด |
6. ให้ใช้น้ำมันที่ได้จากการทอดไข่ เจียวหอมแดง ที่หั่นรอไว้แล้วพอเริ่มเจียวจนเป็นสีเหลืองน่าทานกรอบพักไว้
กระเทียมเจียว |
7. นำไข่ที่ทอดไว้แล้วมาผ่าครึ่งจัดลงจานแล้วราดด้วยน้ำไข่ลูกเขยที่เตรียมไว้แล้ว
โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว
.....น่าทานและอร่อยด้วยจ๊ะ
!!!
|
゚‘゚・✿.。.:*เคล็ดไม่ลับ*.:。✿*゚’゚
การทอดกระเทียมควรหั่นหอมแดงให้มีขนาดเท่า ๆ กัน หากหั่นหนาบ้างบางบ้างจะทำให้หอมแดงสุกไม่เท่ากัน เวลาเจียวหอมแดงต้องคนบ่อย ๆ จะทำให้สุกอย่างทั่วถึงจ๊ะ..><
ขอบคุณภาพจาก google
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น