วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555

มาทำ ไข่ลูกเขย


ไข่ลูกเขย    SWEET AND SOUR EGGS     *.:。*゚’゚
เครื่องปรุง และวัตถุดิบ
  • ไข่ต้ม ประมาณ 5-10 ฟอง (คนทานประมาณ 5 คน)              
  • น้ำมันสำหรับทอดไข่ พอประมาณ
  • น้ำปลาหรือเกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ครึ่งถ้วย  
  • น้ำมะขามเปียก  ครึ่งถ้วย
  • หอมแดง   4 หัว
  • น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทรายแดง  ประมาณ 2 ช้อน    
  • พริกคั่ว 5-8 เม็ด               
วิธีทำ                                        
1.   ต้มไข่ไก่แบบยางมะตูม ประมาณ 7 นาที พอสุก น่าทานมาพักไว้ 


2.   นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ นำน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบลงคั่วให้หอม ใช้ไฟอ่อน

3.รอจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้หอม   

4.  ใส่เกลือให้พอมีเค็ม หวาน ต่อด้วยใส่น้ำมะขามเปียกลงไป เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว

น้ำมะขามเปียก
5.  ปอกเปลือกไข่ที่ต้มแล้วลงทอดในน้ำมันร้อนจัด สีผิวของไข่จะเป็นสีเหลืองทอง จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

น้ำไข่ต้มไปทอด
 6.   ให้ใช้น้ำมันที่ได้จากการทอดไข่  เจียวหอมแดง  ที่หั่นรอไว้แล้วพอเริ่มเจียวจนเป็นสีเหลืองน่าทานกรอบพักไว้

กระเทียมเจียว
7.   นำไข่ที่ทอดไว้แล้วมาผ่าครึ่งจัดลงจานแล้วราดด้วยน้ำไข่ลูกเขยที่เตรียมไว้แล้ว โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว





.....น่าทานและอร่อยด้วยจ๊ะ !!!




  ゚‘゚・✿.。.:*เคล็ดไม่ลับ*.:。✿*゚’゚
 
 การทอดกระเทียมควรหั่นหอมแดงให้มีขนาดเท่า ๆ กัน  หากหั่นหนาบ้างบางบ้างจะทำให้หอมแดงสุกไม่เท่ากัน เวลาเจียวหอมแดงต้องคนบ่อย ๆ  จะทำให้สุกอย่างทั่วถึงจ๊ะ..><

ขอบคุณภาพจาก google 


































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น