ทำข้าวมันไก่กันคะ ตัวข้าวมันต้องนุ่มนวล เมล็ดไม่บาน และไม่แข็งจนเกินไป ความมันของข้าวพอดี ไม่ถึงขนาดเลี่ยน มีกลิ่นหอมของมันไก่ กระเทียม ขิง ผสมกัน จนได้รสหอมคะ ส่วนไก่ที่นำมาต้ม ต้องให้พอเหมาะกับเวลา หนังไก่ตึง เนื้อไก่มีสีขาวและไม่ยุ่ยด้วยคะ
เครื่องปรุง
วิธีทำข้าวมันไก่
เลือกส่วนสะโพกหรืออกไก่ หรือไก่ทั้งตัวก็ได้คะแล้วแต่ชอบ
ข้าวสาร สำหรับทำตัวข้าวมัน เกลือป่น ½ ช้อนชา
ขิงฝานเป็นแว่น ๆ
กระเทียมสับ 3 เล็กน้อย
ผักชี แตงกวาลูกใหญ่ 1 ลูก
น้ำเปล่า 7 ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
เต้าหู้ยี้ 2 ก้อนเล็ก
น้ำส้มสายชู 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสด แล้วแต่ตามชอบ
1. นำไก่มาทำความสะอาด ตัดหนังส่วนที่เกินออกมา หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาไว้เจียวน้ำมันกันทั้ง ข้าวมัน เนื้อไก่ น้ำจิ้ม
3. ตั้งไฟเบา ๆ นำหนังไก่ที่หั่นไว้ไปเจียว ให้ได้น้ำมันออกมา หนังไก่จะเหลืองกรอบก็ตักหนังไก่ขึ้นมาให้หมด แล้วนำกระเทียมที่สับไว้ลงไปเจียวต่อให้ได้สีเหลืองหอม
4. พอกระเทียมเหลือง นำน้ำมันกระเทียมเจียวใส่ลงไปในข้าวสาร ที่ซาวไว้เรียบร้อยแล้ว ต่อด้วยใส่ขิงฝานและเกลือป่นตามลงไป
5. เปิดไฟแรงขึ้นอีกนิดหนึ่ง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อพอประมาณ รอจนน้ำเดือด แล้วนำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปต้ม จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มไก่ไปเรื่อยๆ จนน้ำซุปเริ่มเดือด น้ำมันที่ลอยให้ตักมาใส่ในหม้อหุงข้าว
6. นำข้าวที่แช่น้ำ กับน้ำมัน มาผัด ให้ได้กลิ่นหอมในกระทะ พร้อมด้วยกระเทียม หลังจากนั้นนำไปใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปที่ต้มไก่ลงพอประมาณ 3 ถ้วย แล้วทำการหุงปกติคะ
7. เปิดฝาหม้อต้มไก่ดูว่าน้ำซุปแห้งหรือไม่ ถ้าแห้ง เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อต้มไก่อีกประมาณ 2 ถ้วย ต้มไก่ไปเรื่อยๆ ประมาณ 45 นาทีหรือจนไก่สุก แล้วยกขึ้นมาเลาะกระดูกออกคะ
น้ำจิ่ม |
การทำน้ำจิ๋มไก่ก็ต้องรสเด็ดมาก ๆ ต้องมีรสชาติเค็ม เปรี้ยว หวาน พอเหมาะ
ขิงต้องใช้ขิงแก่จึงจะหอมและเผ็ด กลิ่นและสีน่ารับประทานมากเลยคะ
1. นำกระเทียมและขิงมาซอยให้ละเอียด และพริกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำทั้งหมดมาผสมกัน ตีเนื้อให้นิ่ม แล้วจึงสับเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้เสริฟ พร้อมข้าวมัน
2. เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ เต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำส้มสายชูเล็กน้อย มาผสมเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ นำมาพร้อมเสริฟคะ
วิธีเสริฟ
1 นำผักชีมาซอยให้ละเอียด ส่วนแตงกวาก็หั่นเป็นแว่นๆ
3. ปรุงรสน้ำซุปไก่ด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและผักชีซอย
4. ตักข้าวใส่จาน ส่วนไก่ที่เลาะแล้ว หั่นไว้วางลงไปบนข้าว วางแตงกวาที่หั่นไว้ข้างๆ จัดรูปให้สวยงาม เท่านี้เองคะ ไปทานกันคะ.....^^
thank you ภาพจาก google
*********************** ><**********************
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น