ขนมอะไรเอ๋ย
รุูปทรงสวยงามน่ารักใครรู้ป่าว ตอบหน่อย
วันนี้เดินผ่านตลาดเห็นขนมน่าทานมาก เลยแวะไปถามแม่ค้าคนสวยได้ความว่า นี้คือ ขนมลูกชุบจ๊ะ มาดูขั้นตอนของมันกัน....><
ลูกชุบ |
สีผสมอาหาร แล้วแต่ชอบสีสัน ผงวุ้น น้ำเปล่า
วิธีทำ
ถั่วเขียวแช่น้ำ |
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือก แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
ถั่วเขียวสุกปอกเปลือกแล้ว |
2.จากนั้นนำถั่วเขียวนึ่งสุกไปปั่นหรือ บด พร้อมน้ำตาลทราย และน้ำกะทิ ทั้งหมดมาร่วมกัน
ถั่วเขียวสุกมากวนใส่น้ำตาลกระทิ |
3.จากนั้นเทส่วนผสมในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟกวนด้วยไฟอ่อนๆ จนล่อนจับกันไม่ติดกระทะ
4. พักถั่วกวนไว้ให้เย็นและทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง
มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
การปั่นให้เป็นรูป |
5.ก่อนปั้นให้นวดทั้งหมดอีกครั้ง ให้เป็นเนื้อเดียว
แล้วจึงปั้นให้เป็นรูปทรงตามใจชอบจ๊ะ ถั่วที่ปั้นเสร็จแล้วควรห่อไว้ด้วยที่สะอาด
หรือผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ
6. ใช้พู่กันจุ่มสีระบายลงบนขนมที่ปั้น ระบายเลียนแบบของจริง
ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วจึงนำไปชุบวุ้น
ส่วนที่ชุบ
ส่วนที่ชุบ
7. ผสมวุ้นกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟให้ละลายก่อนจึงใส่น้ำตาลทราย
เคี่ยววุ้นจนข้น ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า ต้องหมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ และ ช้อนฟองที่ลอยหน้าออก
ตั้งไฟอ่อน ๆ จ๊ะ
8.
เอาขนมที่ปั้นแล้วเสียบไม้ลงชุบวุ้นครั้งเดียวให้ทั่ว ทิ้งไว้จนแห้ง แล้วชุบอีกครั้ง
ทำเช่นแบบนี้ประมาณ 3- 4 ครั้ง จะชุบแต่ละครั้งต้องให้เย็น ต้องให้วุ้นแข็งตัวก่อนทุกครั้ง
9. เมื่อวุ้นแข็งจึงเอาไม้เสียบออก ตกแต่งด้วยก้านและใบให้สวยงาม
ooooo >"< ooooo
ขนมไทยสุดยอดจริง ๆ มีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์
ตอบลบ