วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สีสัน ลูกชุบ


ขนมอะไรเอ๋ย
  รุูปทรงสวยงามน่ารักใครรู้ป่าว ตอบหน่อย

        วันนี้เดินผ่านตลาดเห็นขนมน่าทานมาก เลยแวะไปถามแม่ค้าคนสวยได้ความว่า นี้คือ ขนมลูกชุบจ๊ะ มาดูขั้นตอนของมันกัน....><

ลูกชุบ
เครื่องปรุง

 
ถั่วเขียว  




                                  น้ำตาลทราย 


น้ำกระทิ

สีผสมอาหาร
น้ำกะทิ 











สีผสมอาหาร แล้วแต่ชอบสีสัน ผงวุ้น น้ำเปล่า




วิธีทำ 

ถั่วเขียวแช่น้ำ
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือก แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง 


ถั่วเขียวสุกปอกเปลือกแล้ว

2.จากนั้นนำถั่วเขียวนึ่งสุกไปปั่นหรือ บด พร้อมน้ำตาลทราย และน้ำกะทิ ทั้งหมดมาร่วมกัน   


ถั่วเขียวสุกมากวนใส่น้ำตาลกระทิ

3.จากนั้นเทส่วนผสมในกระทะทองเหลือง   ยกขึ้นตั้งไฟกวนด้วยไฟอ่อนๆ จนล่อนจับกันไม่ติดกระทะ


4. พักถั่วกวนไว้ให้เย็นและทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)  

ถั่วเขียวกวนเย็นแล้ว

การปั่นให้เป็นรูป
5.ก่อนปั้นให้นวดทั้งหมดอีกครั้ง  ให้เป็นเนื้อเดียว แล้วจึงปั้นให้เป็นรูปทรงตามใจชอบจ๊ะ  ถั่วที่ปั้นเสร็จแล้วควรห่อไว้ด้วยที่สะอาด หรือผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ
 

6. ใช้พู่กันจุ่มสีระบายลงบนขนมที่ปั้น ระบายเลียนแบบของจริง ทิ้งไว้ให้แห้ง  แล้วจึงนำไปชุบวุ้น    
ส่วนที่ชุบ

  • นำวุ้นผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ   น้ำ 2 1 /2 ถ้วยตวง  และ 
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง  
  • ไม้จิ้มฟัน (สำหรับเสียบถั่วที่ปั้นแล้ว  เพื่อแต่งสี &จิ้มลงในน้ำวุ้น)  ใช้โฟม (สำหรับเสียบถั่วปั้นระหว่างทำ)  

     
7. ผสมวุ้นกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟให้ละลายก่อนจึงใส่น้ำตาลทราย เคี่ยววุ้นจนข้น ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า ต้องหมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ และ ช้อนฟองที่ลอยหน้าออก ตั้งไฟอ่อน ๆ จ๊ะ 

8. เอาขนมที่ปั้นแล้วเสียบไม้ลงชุบวุ้นครั้งเดียวให้ทั่ว ทิ้งไว้จนแห้ง แล้วชุบอีกครั้ง ทำเช่นแบบนี้ประมาณ 3- 4 ครั้ง จะชุบแต่ละครั้งต้องให้เย็น ต้องให้วุ้นแข็งตัวก่อนทุกครั้ง
 
9. เมื่อวุ้นแข็งจึงเอาไม้เสียบออก ตกแต่งด้วยก้านและใบให้สวยงาม


 ooooo >"< ooooo

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ19 สิงหาคม 2555 เวลา 16:07

    ขนมไทยสุดยอดจริง ๆ มีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

    ตอบลบ