คนไทยรู้จักปลาทูนึ่งกันมานานแล้ว
ใครทานปลาทูมักจะบอกว่าไม่เบื่อเลย จริงป่าว แถมน้ำพริกกะผักสด ผักลวกแล้วละก็
ไม่เคยมีใครปฎิเสธ.....
วันนี้เรามาดูขั้นตอนการทำปลาทูนึ่งกันคะ
เริ่มจากการคัดปลาทูสด ๆ
ลูกตาจะนูนตาดำสีสดใสท้องมีสีขาวหรือเงิน ตามลำตัวมีเมือกลื่นคะ
ใช้นิ้วกลางกดลำตัวของปลาทู และปล่อยนิ้ว รอยยุบคืนสภาพเดิม
แสดงว่าปลาทูสดคะ
.........เรามาเริ่มกันเลยคะ...........
1.นำปลาทูที่คัดได้มา ล้วงไส้ ล้วงพุง จะสังเกตเห็นเลือดของปลาสดมากคะ
2.หลังจากนั่น นำปลามาแช่ในน้ำเกลือก
ประมาณ 10 นาทีเท่านั้นจ๊ะ
3.นำปลาที่แช่น้ำขึ้นมา ใส่เข่งโดยการหักคอเลือกขนาดของปลาพอดีกะเข่งบางเข่งอาจจะ 2-3 ตัว
4.พอทำเสร็จ 1 เข่ง
ราดน้ำ1ที ทุกเข่งเพื่อล้างเลือดที่ยังคงเหลือออกมาจะได้ปลาทูที่สะอาด
5.ปัจจุบันไม่นิยมนึ่งคะ แต่ใช้การต้มไปเลย
เตาต้มหน้าตาแบบนี้ เมื่อก่อนใช้ ฟืน..แต่เดี๋ยวนี้ใช้แก๊ส
6.หลังจากนั้นนำปลาทูขึ้นมาตั้งให้แห้ง
น้ำไปแพ็คขายตามตลาดจ๊ะ
..มาดูเมนูปลาทูกันน่าทานสุด ๆ
น่าทานไหม รอช้าทำไม ไปซื้อมาทำกัน ..........^^
ขอบคุณภาพบ้างส่วนจาก google...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น